Chứng chỉ của Google dành cho Online Marketing


Thương mại điện tử và quảng bá trực tuyến đã dần thay đổi rất nhiều hành vi của người marketing truyền thống. Trong hàng loạt các buổi phỏng vấn gần đây cho vị trí Online Marketing Executive cho 123Mua.vn tôi nhận ra một điểm mấu chốt. Rất nhiều ứng viên tự hào với quá khứ làm Marketing theo phương thức truyền thống của họ nhưng lại quên rằng CNTT và Internet đang thay đổi hàng ngày. Chỉ cần 6 tháng không cập nhật cũng đã trở thành lỗi thời đặc biệt đối với người làm Online Marketing.

Đại đa số các ứng viên đều thiếu chuyên môn sâu về Online Marketing mà theo họ đó là công việc của những người làm kỹ thuật. Tôi thì không đồng tình với quan điểm này vì nếu bạn không am tường về kỹ thuật thì không thể đưa ra chiến lược online marketing phù hợp được. Hoặc bạn sẽ không thể tự đánh giá chất lượng của 1 trang web, 1 chiến dich online hoặc thậm chí các mẫu quảng cáo trên web v.v.. đó là chưa kể đến sự bùng nổ của các loại hình quảng bá mới như Mobile Marketing, M-commerce v.v..

Việc hiểu biết về online marketing cũng sẽ rất mơ hồ nếu như bạn không biết nên bắt đầu từ đâu. Theo tôi, điều căn bản nhất cần nắm đó là hệ thống các chứng chỉ của Google. Cho dù thế nào đi nữa, Google hiện nay vẫn là ông lớn trong lãnh vực internet marketing và thậm chí lấn sân sang cả mobile marketing và social marketing. Việc nắm trong tay các nguyên lý về internet do Google định nghĩa cũng sẽ là một lợi thế rất lớn. Nó tương tự như việc bạn có một chứng chỉ quản trị mạng của Cisco (CCNA, CCNP) và chứng chỉ quản trị hệ thống server của Microsoft (MCSA, MCSE) vậy.

Hiện nay, Google có 3 chứng chỉ quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý:

 1. Google Analytics: đây là chương trình huấn luyện và lấy chứng chỉ về ứng dụng Google Analytics là một trong những công cụ hàng đầu thế giới về phân tích các chỉ số traffic cho web site.
 2. Google Adwords: đây là chương trình giúp bạn có thể hiểu rõ về cơ chế cạnh tranh từ khóa và kỹ thuật đấu giá từ khóa của Google. Kỹ thuật này hiện được xem là phương pháp quảng cáo hiệu quả nhất và được các doanh nghiệp ứng dụng nhiều nhất.
 3. Google Apps: đây là chương trình huấn luyện và thi giúp bạn hiểu rõ các ứng dụng hiện tại của Google như Gmail, Google Calendar, Google Drive, Google Sites và các API tích hợp.

Bạn có thể tham khảo tại trang https://google.starttest.com/

Bạn có thể học để thi lấy chứng chỉ hoặc đơn giản chỉ là nghiên cứu để có những kiến thức đầy đủ nhất về online marketing.

Google Analytics có thể xem là nền tảng nhất nhất cho những người nghiên cứu về online marketing. Bạn có thể tham khảo toàn bộ các kiến thức cần thiết tại chương trình Google Analytics IQ Lessions.

Chương trình gồm có 4 phần :

 1. Khởi động
  1. Tim hiểu về dữ liệu cần báo cáo
 2. Diễn dịch các báo cáo
  1. Các phương thức tính toán time-on-site, time-on-page
  2. Tìm hiểu về các nguồn traffic
  3. Tìm hiểu về các báo cáo liên quan đến nội dung
 3. Kiến thức nền tảng
  1. Tracking các online campaign và tích hợp adwords
  2. Kiểm tra hiệu quả khi áp dụng Adwords
  3. Xây dựng các chỉ tiêu (Goals) trong GA
  4. Cách sàng lọc thông tin trong GA
  5. Các dùng các tham số trong GA
  6. Xây dựng và giám sát các biến số liên quan đến E-commerce trong GA
 4. Phân tích chuyên sâu
  1. Làm quen với khái niệm phân khúc cao cấp trong GA (Advanced Segment)
  2. Xây dựng và diễn dịch các cảnh báo
  3. Lập báo cáo về hiệu quả tìm kiếm trực tiếp trên site
  4. Khái niệm Event Tracking & Virtual Pageviews
  5. Phân tích các kênh đem lại hiệu quả cho conversion trên site của bạn

Toàn bộ nội dung trên đây bạn có thể tự học với chương trình đào tạo rất chuyên nghiệp và miễn phí của Google. Click thẳng vào đây để vào trang huấn luyện của Google nhé.

Nếu muốn thi lấy chứng chỉ của Google Analytic bạn phải đăng ký thi trực tuyến với chi phí 50 USD, thời gian thi 90 phút với 70 câu hỏi. 80% câu trả lời đúng là pass (tương đương 56 câu). Nếu thực sự bạn muốn thi thì nên tham khảo blog này trước của Moz nhé.

Việc am tường các chỉ số của Google Analytics không chỉ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích phục vụ cho công việc mà còn là tấm bùa hộ mệnh khi bạn có nhu cầu ứng tuyển vào các vị trí Online Marketing trong tương lai.

Chúc bạn có định hướng tốt về online marketing và sớm đạt được những kiến thức chuyên nghiệp cũng như chứng chỉ mong muốn.

Nguyễn Thế Đông

 

Advertisements

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 08-Máy tính và Internet. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s