Khám phá Hà Nội & hành trình đến Lào Cai


Tiếp theo bài Ước mơ chinh phục Tây Bắc

Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Vì chúng tôi sẽ đón chuyến tàu đêm lúc 09:00 đi Lào Cai nên thời gian cả ngày ở Hà Nội khá thoải mái. Sau quả café cóc ở Ngô Quyền, chúng tôi tiếp tục lên xe đi tham quan Văn Miếu.

Văn Miếu là nơi thờ cúng các vị Tiên thánh, Tiên sư của đạo Nho và cũng là trường Đại Học đầu tiên của Việt Nam. Văn Miếu được xây dựng từ năm 1070 thời vua Lý Thánh Tông với tổng diện tích lên đến 54,331m2.

Toàn bộ team 123Mua chúng tôi đã mặc áo đồng phục để chụp hình. Áo may khá đẹp và chất liệu vải thun 4 chiều khá tốt. Tuy nhiên, khổ áo hơi chật nên lòi hết các ưu nhược điểm của thân thể J

Văn Miếu có kiến trúc khá đẹp thuộc 1 trong 6 di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia (6 di tích này là Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình, Cố Đô Huế, Côn Sơn – Kiếp Bạc ở Hải Dương, Đền Trần, chùa Phổ Minh ở Nam Định, Lam Kinh ở Thanh Hóa, Quốc Tử Giám – Hà Nội). Như vậy là trong 6 di tích này tôi đã đi được 4, còn 2 di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc ở Hải Dương, Đền Trần – chùa Phổ Minh ở Nam Định thì hy vọng sẽ có một ngày không xa sẽ đặt chân đến.

Tôi đến Văn Miếu lần đầu tiên vào năm 1991 khi mới tốt nghiệp phổ thông và đang chờ kết quả thi Đại Học. Năm đó tôi nhảy tàu hỏa một mình ra thăm đất Bắc. Sau này tôi cũng đưa bọn nhóc ra thăm quê hương và ghé vào đây, chúng nó rất thích được sờ đầu rùa và rồi vuốt lên đầu để được học giỏi. Trong Văn Miếu có đến 82 tấm bia đá. Mỗi tấm bia đều được đặt trên lưng một con rùa. Hình dạng của bia và rùa đều khác nhau và được khắc tạc từ thời Lê sơ (1484) cho đến đời Lê trung hưng (1779).

Lần này vào lại Văn Miếu, tôi thấy người ta đã không cho sờ đầu rùa nữa, đã có một hàng rào bảo vệ không cho người ngoài tiến sát vào các văn bia.

Trong Văn Miếu có trưng bày nhiều mẫu vật rất dễ thương mang đậm nét văn hóa dân tộc Việt Nam (tất nhiên là rất giống với Trung Quốc). Nếu nhà có chỗ treo, chắc tôi cũng mua mấy cái mặt nạ này về trưng cho đẹp J

Ngoài ra còn loại hình thầy đồ hiện đại, ngồi viết chữ tàu rất điêu luyện. hình như giá là 100.000 VND/bức.

Loại hình múa rối nước cũng là một nét văn hóa đặc trưng của miền Bắc. ở Văn Miếu có bán cả các nhân vật trong múa rối nước khá xinh xắn. Tuy vậy, vì hành trình của tôi còn dài nên cũng không dám khuân món nào về.

Trong Văn Miếu đăc biệt có 2 gốc bồ đề rất lớn. Tôi không thạo về cây cối lắm nhưng nhìn gốc Bồ Đề này cũng đoán phải vài trăm năm tuổi chứ chẳng ít đâu. Bồ Đề là biểu tượng của Phật Giáo, ngồi dưới gốc Bồ Đề thì liên tưởng đến thái tử Tất Đạt Đa của Ấn Độ ngồi nhập định để tu luyện thành Phật.

Các bạn gái xinh đẹp của 123mua chắc cũng đang thử cái cảm giác ngồi dưới gốc Bồ Đề và hy vọng sẽ “giác ngộ” ra điều gì hấp dẫn đây J

Cho đến thời điểm này, trong đoàn của chúng tôi đang gặp 2 sự cố nhỏ.

Sự cố đầu tiên là chuyện bạn Nguyễn Phú Khánh không có giấy tờ tùy thân nên không lên máy bay được. Số là Khánh bị Công An giữ giấy tờ xe nên đưa chứng minh cho người quen để lấy giúp giấy tờ nhanh. Không ngờ người quen lại không giữ đúng hẹn làm cu cậu chạy đôn chạy đáo. Đến tận đêm hôm trước ngày khởi hành Khánh mới gọi cho tôi thông báo về sự việc. Cả tôi và Ái Uyên đã tìm đủ mọi cách hỗ trợ và phương án được đưa ra là dùng bằng Đại Học thay cho CMND. Tuy nhiên đến sáng ngày khởi hành thì bộ phận check-in của VietjetAir đã từ chối. Cách duy nhất là Khánh phải tìm mọi cách lấy lại được CMND và đón chuyến máy bay sau.

Vì đây là chuyến team building cho toàn bộ nhân viên của 123Mua nên tôi không muốn thành viên nào bị sót lại. Khánh là một lập trình viên nhân viên trẻ, vóc người nhỏ, làm việc khá chăm chỉ và đặc biệt là có kỹ thuật đá bóng rất điêu luyện. Thiếu một thành viên tích cực làm tôi cảm thấy áy náy. Vì cơ hội 1 chuyến đi hoành tráng thế này không dễ dàng gì mà có được. Chúng tôi liên tục gọi điện thoại và bày ra đủ mưu sách để giúp Khánh lấy lại được CMND và lên đường nhanh.

Sự cố thứ 2 là chuyện của bạn Trần Ngọc Điệp, một cô gái xinh đẹp, tính nết hiền hòa, ăn mặc khá thời trang. Điệp trước đây là một nhân viên kinh doanh xuất sắc và có nhiều thành tích tốt. Từ ngày ngồi hoạch định lại kiến trúc của trang 123Mua.vn tôi quyết định bổ sung thêm vị trí quản lý từng nhóm ngành hàng trong đó thời trang đang được xem là nhóm hàng mạnh nhất trên 123Mua. Cũng ngay thời điểm đó tôi nhận được “mật báo” là bé Điệp muốn chuyển sang Marketing. Thế là nhân cơ hội này tôi định hướng công việc cho Điệp và 2 anh em đi đến thỏa thuận mới. Điệp sẽ nhận trọng trách quản lý nhóm ngành hàng thời trang. Kể từ ngày chuyển sang vị trí mới, Điệp làm việc rất tích cực, xông xáo lao vào việc phân tích dữ liệu, lên kế hoạch triển khai và thực thi nhiều chiến dịch marketing cho nhóm ngành hàng thời trang khá hiệu quả. Vì là một nhân viên kinh doanh nên Điệp có nhiều thông tin và mối quan hệ với các shop thời trang, nay chuyển sang khâu quản lý nhóm ngành hàng này, Điệp như cá gặp nước, tha hồ tung hoành. Tuy nhiên, khi “cá” lên máy bay thì lại không phát huy được sở trường, kết quả là cô bé bị ù tai, đau đầu, mặt nặng như có cục chì bên trong…sau mấy đợt máy bay nhồi trong vùng thời tiết xấu. Khi ăn phở Lý Quốc Sư chắc do được tặng thêm gói “mì chính”  nên em nó bị knock-out luôn phải đem vào bệnh viện kiểm tra trong khi đoàn chúng tôi vẫn tiếp tục cuộc hành trình đến Văn Miếu.

Cũng may khi chúng tôi vừa tham quan hết Văn Miếu thì Điệp cũng báo tin đã kiểm tra xong, không bị gì nghiêm trọng, còn cái vụ “Dương tính” hay là “Hai vạch” gì đó thì không biết cái thằng củ mì nào đứng bên cạnh tôi chêm vô.

Mặt trời cũng đã đứng bóng, chúng tôi rời Văn Miếu và đi ăn trưa. Bữa trưa hôm nay sẽ là dịp anh em 123Mua HCMC giao lưu với các chiến binh VNG Hà Nội đây.

Giải cứu binh nhì

Cả buổi chiều, tôi bận rộn với chiếc điện thoại để liên lạc với Khánh. Cu cậu đã ít nhất 5 lần xin thôi không tiếp tục tham gia cuộc hành quân vì lý do không lấy được CMND. Chuyến bay VietJetAir 06:10 sáng dời lại thành 12:40 trưa cuối cùng cũng đã quá thời hạn. Đành mất trắng 2.4T! tuy vậy tôi vẫn tiếp tục kiên trì thuyết phục thằng em và nghĩ ra đủ mọi chiêu thức để Khánh có thể lấy lại được giấy tờ tùy thân. Thật không ngờ “mưu hèn kế bẩn” cuối cùng của tôi được Khánh áp dụng và thành công. Cu cậu lấy được ngay tờ giấy CMND sau cú gọi điện thoại theo đúng lời dặn của tôi.

Đã hơn 3 giờ chiều, tôi nhẩm tính lại thời gian. Chuyến tàu đêm đi Lào Cai sẽ khởi hành vào lúc 21:10 phút. Nếu Khánh có mặt ở Nội Bài vào lúc 20:00 thì cơ may chạy kịp ra ga.  Vậy bắt buộc phải bay chuyến bay lúc 17:30 của Vietnam Airlines. Tôi liên lạc ngay với Ái Uyên (lúc này đang đi chụp ảnh hồ Tây cùng mọi người). Phải công nhận 1 điều Ái Uyên là cô bé xử lý sự việc rất lanh lẹ và dứt khoát. Trong vòng chưa đầy 15 phút  sau tôi gọi lại cho Khánh thì cu cậu đã đang trên taxi chạy vội ra sân bay.

Ga Hàng Cỏ về đêm vẫn nhộn nhịp, chủ yếu là khách Tây ngồi lố nhố ở các băng ghế chờ. Họ đi từng tốp nhỏ riêng lẻ với những cái balo khủng có đến vài chục kg. Chúng tôi thuê một khách sạn gần ga cổng Trần Quý Cáp để tắm rửa, thay trang phục rồi túc tắc chuẩn bị hành lý kéo ra ga sớm. Đúng 20:30 tối, một chiếc taxi vội vã trờ tới trước cổng ga, trong xe bước ra là chú Khánh nhỏ bé thân thương. Cả đoàn chúng tôi cùng ồ lên một tiếng. Mọi người chạy ra bắt tay chúc mừng thằng em trai cuối cùng cũng đã đến được ga đúng giờ xuất phát. Tội nghiệp thằng bé lần đầu tiên đi máy bay, lần đầu tiên ra Hà Nội và cũng có lẽ là lần đầu tiên đi tàu hỏa. Vượt 2000km một mình. Tuy nhiên, nét mặt nó rất hớn hở, cặp mắt sáng ngời xúc động, tinh thần nó cũng rất phấn chấn vì nó nhận thấy toàn bộ anh em 123Mua đã không bỏ rơi nó, mọi người đều đang đứng trước sân ga chờ đón nó như chờ đón một đứa em thân thương vừa phải vượt qua chặng đường khó khăn ngàn dặm để về với đơn vị tiếp tục cuộc hành quân. Tôi cũng thở phào nhẹ nhõm và tự hào về chú đồng nghiệp nhỏ.

Xôn xao chuyến tàu đêm

Tôi đứng chờ ở trước cổng ga thêm vài phút thì Dũng, người em họ tôi ở Hà Nội cũng đến đúng giờ. Cả đoàn tôi như vậy là đầy đủ. Tàu xuất bến rất đúng giờ. Chúng tôi chia nhau 4 người ở 1 phòng có máy lạnh rất sang trọng và sạch sẽ. Tuy nhiên, chuyến hành trình này chúng tôi không muốn bỏ phí một giây phút nào. Anh em vừa ổn định đội hình, là chúng tôi đã bày trận ngay.

Để chuẩn bị cho chuyến hành trình này, chúng tôi phân công mang theo 2 cây guitare, 1 cây tôi mang và 1 cây của Trung. Cả 2 đều là những cây guitare tốt và có gắn bô bin sẵn sàng chơi thính phòng hoặc chơi cùng với dàn nhạc. Tôi và Dũng cùng nhau trổ tài và cả đoàn tàu (nói hơi vống tí) đắm chìm trong âm nhạc. anh em cũng máu me tham gia hát phụ họa cực kỳ sôi nổi. Tiết mục văn nghệ càng về đêm càng đi vào chất, êm ái, dịu dàng ..nhưng lạ 1 cái không ai buồn ngủ, chúng tôi dùng bia Hà Nội, ăn tạm mấy món khô đưa đường rồi cứ thế tiếp tục tiết mục văn nghệ.. đến hơn 1:30 sáng thì anh em tạm nghỉ chút để sáng sớm mai hành quân ở Lào Cai.

 

Đoạn clip ngắn này chắc cũng làm cho các bạn có chút cảm giác cái không khí văn nghệ trên tàu hỏa như thế nào.

(còn tiếp)

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 05-Du lịch. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Khám phá Hà Nội & hành trình đến Lào Cai

  1. nguyentrunk nói:

    oi that tuyet va nho nhieu, ko biet co dip lan 2ko

  2. Anh Đông đa tài quá, thật hạnh phúc khi có được người Leader như anh.

  3. Mèo Lá nói:

    anh dìm hàng em ah, cái hình em xấu quá, đang ăn mà đứa nào chộp thế k biết

  4. Michael Tien nói:

    Hên quá minh có tham gia

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s