Taobao.com và những con số đáng học hỏi


Được thành lập vào năm 2003, Taobao.com hiện nay là một trang TMĐT theo mô hình C2C của Trung Quốc có vị trí trong top 20 những trang được nhiều người xem nhất trên toàn thế giới. Thậm chí còn có thứ hạng cao hơn eBay. Taobao.com hiện đứng thứ 3 tại Trung Quốc với khoảng 800 triệu sản phẩm rao bán và lượng người dùng lên đến 370 triệu.

Taobao.com được thành lập từ ngày 10/05/2003 bởi tập đoàn Alibaba theo cả 2 mô hình B2C và C2C cho các cá nhân và doanh nghiệp tại thị trường Trung Quốc, Hồng Kong, Đài Loan và Macau. Đây là trang có mô hình tương tự như eBay, Rakuten và Amazon.

Lịch sử:

Vào tháng 5/2003, tập đoàn Alibaba của Trung Quốc đã thành lập trang Taobao ngay sau khi Ebay mua lại trang Eachnet, là 1 trang bán đấu giá trực tuyến lớn nhất tại TQ vào thời điểm đó với giá 180 Triệu USD. Để ngăn cản sự bành trướng của EBay tại thị trường TQ, Taobao đã đưa ra công cụ cho phép đăng tải thông tin bán hàng trực tuyến hoàn toàn miễn phí dành cho người tiêu dùng địa phương nhằm thu hút một số lượng lớn người sử dụng. Đồng thời trang này còn bổ sung rất nhiều tiện ích như công cụ gửi tin nhắn tức thời giữa người mua và người bán, công cụ Alipay hỗ trợ việc đảm bảo giao dịch thanh toán cho người mua và bán hàng (escrow services). Chỉ trong vòng 2 năm, Taobao đã chuyển lên vị trí hàng đầu ở Trung Quốc đại lục với thị phần từ 8% của năm 2005 đến 59% vào giữa 2005, trong khi thị phần eBay Trung Quốc giảm từ 79% xuống còn có 36% và cuối cùng eBay đã phải đóng cửa trang web riêng của mình ở Trung Quốc trong năm 2006.


Tháng 4 năm 2008, Taobao lại tiếp tục cho ra mắt một ứng dụng mới cho người dùng theo mô hình B2C với tên gọi là Taobao Mall (tmall.com). Đây là trang chuyên cung cấp về các sản phẩm có thương hiệu và chất lượng cao. Trang này hiện có khoảng 30,000 thương hiệu lớn quốc tế và Trung Quốc.


Tháng 10/2010, Taobao cho ra phiên bản beta của eTao.com là một công cụ tìm kiếm độc lập cho tất cả các sản phẩm trên các trang ecommerce nổi tiếng tại Trung Quốc.


Tháng 11/2011, CEO và chủ tịch HĐQT của Alibaba, ông Jack Ma đã tiết lộ sẽ chia Taobao thành 3 công ty nhỏ là eTao.com (chuyên tìm kiếm), Tmall (B2C) và Taobao.com (C2C)

Các dịch vụ của Taobao

Taobao Marketplace:

Đây là trang hoạt động theo mô hình C2C. chủ yếu hàng hóa trên Taobao là hàng mới và có niêm yết giá cố định. Tuy nhiên, trên trang này cũng có những món hàng cũ và người bán có thể đưa ra hình thức đấu giá. Giao dịch theo phương thức đấu giá chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chủ yếu là tùy thuộc vào uy tín và lịch sử giao dịch của người bán hàng.

Tmall

Là trang hoạt động theo mô hình B2C chủ yếu cung cấp những mặt hàng có thương hiệu lớn như mall include P&G, adidas, UNIQLO, GAP, Nine West, Reebok, Ray-Ban, New Balance, Umbro, Lenovo, Dell, Nokia, Philips, Samsung, Logitech and Lipton.

Ban đầu Tmall là một trang con nằm trong Taobao. Đến 11/2011, dịch vụ này được tách ra thành một trang riêng gọi là Tmall.com. Vào ngày 11/01/2012, Taobao Mall chính thức thay đổi tên gọi theo tiếng Hoa là Tian Mao (天猫) theo cách phát âm của người Hoa.

Alipay

Đây là dịch vụ cho phép thanh toán trực tuyến hay còn gọi là escrow services. Là giải pháp thanh toán được ưa dùng nhất trên Taobao.

AliWangWang

Đây là hình thức webchat cho phép người mua trao đổi trực tiếp với người bán trước khi quyết định mua hàng. Công cụ này đã trở thành thói quen của người tiêu dùng Trung Quốc

Happy Taobao

Vào tháng 12/2009, Taobao kết hợp với đài truyền hình Hồ Nam cho ra một công ty riêng là Happy Taobao Inc là một kênh truyền hình chuyên về mua sắm. Tuy nhiên, ngay chính trên Taobao Marketplace cũng tạo ra kênh và trang web độc lập cho chương trình này. Đây là hình thức kết hợp truyền hình với thương mại điện tử.


Các trang khác

Taobao cho ra mắt rất nhiều dịch vụ và tính năng mới trong những năm gần đây. Vào tháng 01/2010, Taobao cho ra mắt trang Taobao App Store để cung cấp cho người mua và người bán những ứng dụng do những người phát triển ứng dụng độc lập đã viết dự trên nền tảng Taobao Open Platform.

Vào tháng 03/2010, Taobao cho ra công cụ Taobao Data Cube cho phép người mua và người bán truy cập vào những dữ liệu tổng hợp về các giao dịch của người tiêu dùng từ đó thấy được các khuynh hướng của thị trường.

Tháng 06/2010, Taobao hợp tác với công ty Wasu Media Internet Limited cho ra Taohua là một nền tảng các ứng dụng giải trí điện tử và khả năng tương tác với các kênh mua sắm trên truyền hình được điều hành bởi cả 2 công ty.

Tháng 10/2011, Taobao đã 2 lần liên tiếp gây chấn động thị trường qua việc tăng giá đối với các nhà cung cấp hàng hóa trực tuyến . Mức phí dịch vụ đã tăng từ 6.000 nhân dân tệ ($ 940) đến 60.000 nhân dân tệ (9.400 USD) một năm, và tổng tiền ký quỹ bắt buộc cố định đi từ 10.000 Nhân Dân Tệ ($ 1,570) lên đến 150.000 Nhân Dân Tệ (23,500 USD)

Người dùng trên Taobao

Taobao báo cáo là có đến 370 triệu người đăng ký sử dụng vào thời điểm cuối 2010 và hiện tại lưu trữ khoảng 800 triệu sản phẩm trưng bày vào thời điểm tháng 05/2011. Taobao hiện đứng thứ 13 trên Alexa toàn cầu và đứng thứ 3 tại Trung Quốc.


Tài chính:

Trong năm 2009, Taobao đạt doanh số 220 Triệu USD, trong đó quảng cáo chiếm tỷ trọng doanh thu cao nhất.

Năm 2010, Taobao công bố số lượng giá trị hàng hóa trên Taobao tăng gấp đôi so với năm 2009 (từ 200 tỷ Tệ lên 400 tỷ Tệ) và thị trường TMĐT sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh tại Trung Quốc trong vòng 5-8 năm tới.

(Nguyễ n Thế Đông – lược dịch theo wiki)

Advertisements

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 01-Công việc, 08-Máy tính và Internet. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Taobao.com và những con số đáng học hỏi

  1. Phuc nói:

    Hehe, gluk a with G8 & 123mua….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s