Sự nghiệp gắn liền với Microsoft Office


Phải công nhận Office 2010 ra đời từ tháng 5/2010 đã làm thay đổi cả thế giới. Không chỉ có những cải tiến về mặt giao diện và tính năng, sự khác biệt lớn nhất của office 2010 so với những phiên bản cũ là khả năng chạy hiệu quả trên cả 3 môi trường PC-Phone và trình duyệt web.

Kế từ ngày Office 2010 ra đời, tôi với vai trò là một Product Marketing Manager nên có nhiều cơ hội để nghiên cứu sản phẩm mới này. Nếu nói đến những điểm hay của Office 2010 thì thông thường là các tính năng độc đáo có thể kết hợp được với các backend server như Exchange 2010, SharePoint 2010 và Lync 2010. Tuy vậy, nếu những người dùng Office 2003 đã bỏ qua Office 2007 thì phiên bản 2010 là một chọn lựa xứng đáng.

Hôm nay, lại một lần nữa tôi có dịp giới thiệu đến toàn bộ những nhân viên có kinh nghiệm sử dụng Office của Tổng Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) tại TP.HCM về 5 sản phẩm chiến lược trong bộ Office 2010 Standard là Word, Excel, PowerPoint, Outlook và OneNote.

clip_image002

Nói thật là tôi cũng có cái duyên với Microsoft Office. Từ năm 1992 khi còn là sinh viên của ĐH Kinh Tế TP.HCM tôi đã bắt đầu yêu thích sử dụng Office rồi. thực ra tôi có qua đào tạo 1 lớp Microsoft Excel 6.0 do chính Ông Văn Thông dạy tại trường Seatek. Kể từ sau đó là tự thân mày mò. Năm 1993, mấy đứa bạn sinh viên cùng lớp thấy tôi giỏi về Word, Excel nên bái tôi làm thầy và xin tiền gia đình đóng tiền học phí cho tôi đàng hoàng. Thế là tôi tự nhiên trở thành ông thầy vi tính. Cũng tháng 11/1993 tôi và thằng bạn cùng lớp mở phòng máy tính ở nhà với 5 cái pc, 2 cái máy in và bắt đầu mở lớp dạy học chuyên nghiệp. Năm 1995 tôi dẹp phòng máy tính và vào làm việc tại tập đoàn Siemens telecom, cũng nhờ có kiên thức về Office khá sâu nên tôi chuẩn hóa dần các biểu mẫu trong văn phòng và bắt tay vào viết phần mềm tính lương trên Excel 97. Năm 1998, một anh Việt kiều Canada được tuyển vào Siemens và thành lập bộ phận MIS thế là tôi có dịp được trọng dụng và được cho đi học bài bản về lập trình, về CSDL SQL, về Web programming và cả về hệ thống Windows NT. Kể từ đó số lượng phần mềm tôi cho ra lò ngày càng nhiều và nghiễm nhiên trở thành một tay chuyên nghiệp thực thụ trong lãnh vực phát triển ứng dụng trên Office với VBA và Visual Studio 6.0. Thời gian cứ thể trôi đi và mãi đến cuối năm 2002 tôi mới chính thức rời khỏi vị trí của một lập trình viên và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh mới trong lãnh vực CNTT. Với 4 năm liên tục lập trình và cho ra đời hàng loạt những ứng dụng quan trọng như phần mềm quản lý dự án, quản lý kho bãi, phần mềm tính lương, các công cụ phân tích tài chính và đặc biệt là quản trị và tùy biến phần mềm CRM Clientele của Epicor tôi được Siemens tặng cho danh hiệu Software Specialist vào cuối năm 2002. Tại Siemens, cấp độ kỹ thuật thấp nhất là Technican, trên một bậc là Engineer, trên nữa là Team Leader và cao nhất là Specialist.

Tuy nhiên, với tôi quan trọng hơn tất cả những thứ trên là kiến thức về việc xây dựng các quy trình kinh doanh và quản lý chuẩn của một doanh nghiệp. Kiến thức về lập trình ứng dụng sau 8 năm cũng có nhiều mai một nhưng tư duy về quản lý và xây dựng hệ thống thì ngày càng được cải tiến và củng cố vững chắc. đó cũng là điều đáng an ủi nhỉ?

Đến năm 2008, tình cờ tôi lại được tuyển dụng vào Microsoft với công việc Product Marketing Manager cho nhóm sản phẩm Office. Thật chẳng khác gì cá gặp nước hehe. Người bình thường sẽ chẳng thể nào hiểu được tại sao một người làm kinh tế thuần túy như tôi lại quá thành thạo về Office và lập trình, khi tiếp cận với Exchange và SharePoint cũng chỉ một thời gian ngắn là đã hiểu rõ mọi ngọn ngành và demo suôn sẻ các tính năng. Nếu có nói về Office tôi có thể nói vài tuần hoặc thậm chí vài tháng cũng không hết được chữ. Nhớ lại vào năm 2002, sau khi giải nghệ tôi quy tụ 1 nhóm đồ đệ gồm 6 thằng định truyền hết mớ kiến thức về lập trình bằng VBA, VB, Web và SQL để có đội ngũ kế thừa làm tiếp các dự án phần mềm. Kết quả dạy suốt 6 tháng trời, thầy chưa hết chữ và trò đã trốn gần hết. Cuối cùng chỉ còn lại đúng 1 thằng, vừa là nhân viên, vừa là học trò và vừa là thằng bạn thân thiết.

Cuối cùng đuối quá nên khuyên nó nên bỏ nghề luôn hehehe…Sau này nó tiếp tục làm việc với mình ở Athena, rồi chạy tiếp qua siêu thị máy tính ICThardware…bây giờ thì bỏ nghề thật sự rồi, đi làm cv quản lý bốc xếp ở Cảng thấy có ăn hơn. Còn mình thì vẫn tiếp tục cặm cụi với đống Office này, chuẩn bị ra tiếp Office 15 rồi 17 đây. Chẳng biết có vinh quang gì không nhưng những gì mình có được cho đến hôm nay cũng nhờ dựa vào nó. Thôi còn sức thì cứ tiếp tục chiến vậy….

Advertisements

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 01-Công việc, 04-Sở thích, 08-Máy tính và Internet, 09-Office 14, 11-Office Deployment. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s