Những tuyệt chiêu trong PowerPoint 2010


PowerPoint là một trong những sản phẩm chiến lược nhất của bộ Microsoft Office và đã được ra mắt người dùng từ những phiên bản đầu tiên từ tháng 10/1990 dành cho Windows 2.0. Sau nhiều năm cải tiến và tiếp cận người dùng, đến nay PowerPoint đã trở thành một sản phẩm quen thuộc cho bất cứ ai muốn làm công tác trình bày. Bạn có thể dùng PowerPoint để làm lịch, sách, business card, bằng cấp chứng nhận, đồ thị, tờ rơi, biểu mẫu, thư mời, báo cáo…thậm chí bạn có thể dùng để thể hiện các ý tưởng phục vụ cho mục đích cộng đồng, hay giới thiệu một bài hát, một bài thơ, một câu châm ngôn, triết lý, một câu chuyện, một mẫu quảng cáo v.v..

Tính tương thích

Kể từ phiên bản 2007, PowerPoint đã mang dáng vẻ mới với giao diện Ribbon và lưu trữ bài trình bày ở dạng OpenXML. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng PowerPoint 2010 để mở các tài liệu PowerPoint được tạo từ các phiên bản trước hoặc lưu lại một bài trình bày theo định dạng cũ 97/2003. Nếu bạn đang dùng PowerPoint 2003 và muốn mở một tài liệu của PowerPoint 2010 thì một số thành phần trên bài trình bày có thể không chỉnh sửa được mà chỉ còn ở dạng hình ảnh.

Lưu trữ và sử dụng mọi lúc, mọi nơi

image

Sang phiên bản 2010, Microsoft đã cải tiến toàn bộ các sản phẩm của mình theo phương châm là chạy trên cả máy tính để bàn, trên trình duyệt và điện thoại di động.

Một bài trình bày sau khi được hoàn tất có thể lưu trữ lên đĩa cứng của máy tính, có thể lưu lên web với chức năng “Save to Web”, lưu trữ lên mạng intranet của công ty thông qua “Save to SharePoint”.

Bạn có thể mở bài trình bày trực tiếp trên các trình duyệt web như IE, Firefox 3.5,Google Chrome, Safari 4.0 chỉ có Opera là chưa được hỗ trợ.

Bạn cũng có thể mở được các tài liệu PowerPoint 2010, Word 2010, Excel 2010 và OneNote 2010 trực tiếp từ điện thoại di động có chạy Windows Mobile từ phiên bản 6.5 trở lên hoặc smartphone dùng hệ điều hành Symbian của Nokia dòng E-series.

Chỉnh sửa bài thuyết trình trực tuyến

Để có thể lưu trữ bài thuyết trình của mình lên mạng, trước tiên bạn cần phải đăng ký một tài khoản miễn phí trên www.skydrive.com.

image

Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ có một tài khoản sở hữu một không gian lưu trữ liên đến 25GB dữ liệu trực tuyến. Không những thế bạn còn có một địa chỉ e-mail dạng <tênbạn>.hotmail.com hoặc <tênbạn>.live.com. Với kho lưu trữ này bạn có thể phục vụ cho mục tiêu lưu trữ tài liệu, hình ảnh, video… và đặc biệt là bạn có thể tạo mật khẩu để lưu trữ những vùng thông tin đặc biệt riêng tư hoặc bảo mật.

Sau khi đã lưu trữ bài trình bày của mình trên mạng, bạn có thể mở nó ngay trên trình duyệt bất cứ lúc nào. Office Web Apps sẽ cho phép bạn thực hiện những chỉnh sửa đơn giản ngay trên trình duyệt (như hình minh họa bên dưới).

image

Bổ sung nhiều template mới hấp dẫn cho PowerPoint 2010.

Ngoài những biểu mẫu thông thường với đủ thể loại phong phú từ File | New của PowerPoint 2010

image

PowerPoint 2010 còn cho phép bạn dùng những biểu mẫu đặc biệt có background động. Sở dĩ làm được những slide có hiệu ứng đặc biệt này là do PowerPoint 2010 cho phép chạy chữ ngay trên nền của video bên dưới. Bạn có thể download trực tuyến những biểu mẫu này tại đây. Rất đẹp, tạo ấn tượng mạnh và không mất nhiều công sức.

http://office.microsoft.com/en-us/templates/results.aspx?qu=template+with+video&origin=TC101881359

image

Công cụ chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp trong PowerPoint 2010

Office 2010 bổ sung thêm nhiều công cụ hỗ trợ chỉnh sửa đồ họa rất thú vị. Từ một tấm ảnh có sẵn ban có thể tạo nhiều hiệu ứng khác nhau như thay đổi màu sắc, bổ sung thêm các hiệu ứng nghệ thuật như biến thành một bức vẽ bằng bút chì, tạo hiệu ứng như gương, trên nhựa, cho tỏa sáng hoặc mờ đi, đổ bóng, phản chiếu … Bạn cũng có thể dễ dàng tách bỏ phần màu nền để chỉ lấy hình ảnh của vật thể bên trên v.v..

image

Hiệu ứng hoạt hình mới

PowerPoint 2010 bổ sung thêm chức năng sao chép hiệu ứng hoạt hình từ đối tượng này sang đối tượng khác giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đồng thời cũng cung cấp thêm nhiều hiệu ứng hoạt hình mới khá thú vị.

image

Hiệu ứng chuyển cảnh

PowerPoint 2010 bổ sung thêm những hiệu ứng chuyển cảnh 3-D rất hay. Tài liệu trình bày của bạn sẽ giống như một đoạn video chuyên nghiệp vậy.

image

Bạn có thể xem thêm về các kiểu chuyển cảnh mới được tạo từ phiên bản PowerPoint 2010 với đoạn video sau đây

Broadcast slideshow

Tuy nhiên, một đặc điểm rất thú vị của PowerPoint 2010 là khả năng trình diễn từ xa thông qua mạng internet. Chức năng này gọi là “Broadcast slideshow”

Thử tưởng tượng bạn mới hoàn tất một bài trình bày và muốn giới thiệu nội dung đó cho một số khách hàng hoặc đối tác ở xa. Tuy nhiên, bạn không muốn gửi đi bài trình bày này, và cũng không có điều kiện để đến tận nơi thuyết trình. Bạn vẫn có thể ngồi tại nhà và thuyết trình nhanh qua internet. PowerPoint 2010 sẽ đưa toàn bộ nội dung bài trình bày của bạn lên internet và cho bạn một đường link.

image

image

Bạn chỉ việc gửi cho khán giả của mình đường link và có thể bắt đầu bài trình bày của mình thông qua internet (tất nhiên để có âm thanh bạn phải dùng điện thoại hoặc một chương trình chat hoặc voice miễn phí nào đó như Live Messenger, Skype hoặc Yahoo). Chức năng Broadcast slideshow của PowerPoint 2010 có thể chạy được trên các trình duyệt như IE7, IE8, Firefox 3.5 and Safari 4. Trong một số trường hợp bạn sẽ thấy font hiển thị bị lỗi (hoặc hiển thị không đúng). Có thể do Server chứa bài thuyết trình của bạn không có font đặc biệt đó chẳng hạn. Tốt nhất bạn nên lưu bài thuyết trình của mình lại cùng với font chữ bằng cách dùng File / Options / Save / Embed fonts in the file như hình minh họa bên dưới.

image

Làm việc với video trong PowerPoint 2010

Xu hướng thuyết trình hiện nay sẽ dùng nhiều hình ảnh minh họa và video thay cho các đoạn văn bản thông thường, Theo dự báo của Gartner thì đến năm 2013 sẽ có đến hơn 25% nội dung tài liệu mà người dùng văn phòng nhìn thấy sẽ được thể hiện ở dạng video, hình ảnh và âm thanh. Và đó cũng chính là những cải tiến đáng kể trong PowerPoint 2010

Chỉnh sửa video

Bạn có thể dễ dàng chèn vào bài trình bày một đoạn video ngắn. Sau đó dùng công cụ Video Tools để chỉnh sửa nhanh chóng. Ví dụ như bạn có thể cắt ngắn đoạn video để chọn đoạn cần trình bày mà thôi, muốn điều chỉnh âm thanh, muốn tạo hiệu ứng sáng dần hoặc tối dần khi mở đầu hoặc kết thúc, muốn đoạn phim được chạy lặp đi lập lại v.v…

image

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn có thể thay đổi định dạng luôn cho đoạn phim thông qua công cụ Video Format. Bạn có thể thay đổi màu sắc cho đoạn phim, tạo các hiệu ứng cho phim như một hình ảnh thông thường. Ví dụ như tạo khung, đổ bóng, phản chiếu, tỏa sáng, hình ảnh nổi lên hoặc chìm xuống, hiệu ứng 3 chiều, xoay v.v.. Bạn cũng có thể tạo một hoặc nhiều “book mark” cho đoạn video để người trình bày có thể chuyển nhanh đến đoạn cần biểu diễn thay vì phải chạy một cách tuần tự.

image

Chèn video từ mạng

Bạn cũng có thể nhúng một đoạn video và cũng có thể chèn một đoạn video từ mạng internet.

image

image

Đoạn video có thể từ một địa chỉ web, một đường link hoặc đoạn mã nhúng đến đoạn video trên Youtube chẳng hạn…

Chuyển bài thuyết trình thành đoạn video

Sau khi hoàn tất bài thuyết trình của mình, bạn có thể biến nó thành một đoạn video rất dễ dàng với PowerPoint 2010. Như vậy đây cũng là một phương pháp mới để tạo video mà không cần một chương trình đặc biệt của hãng thứ ba.

Cách thực hiện rất đơn giản với Save & Send | Create a Video như hình minh họa bên dưới

image

Sau khi chuyển đổi bài thuyết trình thành một file video bạn có thể đưa nó lên Youtube, facebook hoặc bất cứ mạng xã hội nào để làm công tác tuyên truyền, bạn cũng có thể lưu chúng vào zune, ipod, hoặc điện thoại di động để xem lại bất cứ lúc nào, thậm chí bạn cũng có thể tạo thành đĩa DVD và trình chiếu trên màn hình TV…

Để tạo ra một đoạn video hay bạn có thể kết hợp tính năng Slide Show của PowerPoint 2010

image

Một số lưu ý chính khi dùng chức năng Slide Show như sau:

Nếu bạn muốn xác định thời gian cho từng slide và lồng cả giọng nói của mình vào từng slide thì dùng lệnh Record Slide Show như hình minh họa bên dưới.

image

Nếu bạn muốn xác định thời gian chính xác cho từng slide mà không lồng tiếng của mình vào thì có thể dùng lệnh Rehearsal Timing. PowerPoint 2010 sẽ mở màn hình ở chế độ Full Screen và cho phép bạn nhập vào thời gian trình diễn cho từng slide một.

image

Ngoài ra còn rất nhiều tính năng mới hấp dẫn trong PowerPoint 2010 và trong một bài viết tôi không thể trình bày hết. Hy vọng bạn sẽ có thể tự tìm hiểu thêm khi sử dụng PowerPoint 2010.

Advertisements

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 01-Công việc, 09-Office 14, 11-Office Deployment và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

6 Responses to Những tuyệt chiêu trong PowerPoint 2010

 1. Muc dong nói:

  Cám ơn rất nhiều, bài viết rất hữu ích…

  • Sao Mai nói:

   Anh Đông ơi, em Mai PR đây. Cho em một bộ powerpoint 2010 nhé. Hôm nay đang google để tìm vài hiệu ứng cho presentation, tự dưng lại thấy cái blog của anh.

 2. Heo Ú nói:

  Cảm ơn anh rất nhiều. Mấy mẫu slide rất đẹp. Nhờ anh em biết thêm một số hiệu ứng hay

 3. hay quá anh ơi. em cám ơn
  Sugoine

 4. hay thật ak. chỉ tiếc là anh không đưa nhiều thêm nữa hi.

 5. tintuc nói:

  I know this website gives quality dependent content and extra
  information, is there any other web page which presents these data in quality?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s