Thị phần của Exchange Server


Thị phần của Exchange Server

Vào tháng 11/2009, Microsoft Exchange Server 2010 đã được chính thức ra mắt tại thị trường toàn cầu và cả tại Việt Nam thay thế cho phiên bản 2007 trước đó. Đi cùng với Exchange 2010 là sản phẩm outlook 2010 cũng được ra mắt chính thức trong bộ Office 2010 vào tháng 6/2010.

clip_image001

Cho đến thời điểm hiện tại Exchange Server vẫn là một trong những sản phẩm hàng đầu trên thế giới dành cho giải pháp quản lý thư điện tử và lịch làm việc. Thực tế về thị phần của Exchange server như thế nào? Trong bài viết này tôi sẽ cố gắng phân tích một số thông tin giúp bạn hình dung và so sánh.

Trong phiên bản 2010, Microsoft đã giới thiệu nhiều khả năng mới giúp cho doanh nghiệp giảm được chi phí đầu tư và khả năng lưu trữ thông tin trên các thiết bị lưu trữ rẻ tiền hơn nhờ khả năng tăng cường khả năng đọc ghi thông tin. Exchange 2010 cũng giới thiệu tính năng mới về Archive giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát được những e-mail được lưu tại các máy tính cá nhân, các tính năng mới về mailbox replication cũng giúp tăng cường khả năng chịu lỗi của hệ thống. Các công ty thực hiện việc nâng cấp từ phiên bản trước lên Exchange 2010 sẽ có những lợi ích như sau:

  • Tận dụng được tính năng mới Data Availibility Groups (DAG) giúp cải tiến khả năng sẵn sàng cao của hệ thống (High-availability) và khắc phục sự cố khi xảy ra thảm họa (Disaster Recovery).
  • Thay thế các kiến trúc lưu trữ truyền thống với Storage Area Network (SAN) bằng hình thức direct-attached storage và SATA (rẻ tiền hơn rất nhiều lần) giúp mở rộng đáng kể dung lượng hộp thư của người dùng.
  • Khả năng triển khai việc lưu trữ thông tin cá nhân trên toàn hệ thống thay vì chỉ dựa vào các tập tin PST nằm riêng lẻ trên máy tính của người dùng cuối như trước đây.

Theo thống kê của tổ chức Gartner thì Exchange hiện chiếm từ 65% đến 70% thị phần doanh nghiệp trong năm 2010. Tuy nhiên, tỷ lệ này có nhiều khả năng sẽ bị giảm xuống trong thời gian vài năm tới. Tại sao lại như vậy?

Cũng theo Gartner thì Exchange Server 2010 ra đời trong hoàn cảnh thị trường e-mail của doanh nghiệp đang diễn ra sự cạnh tranh khá quyết liệt. Các công ty hàng đầu thế giới như Google, IBM, Cisco và Microsoft đang rượt đuổi nhau dữ dội trong lãnh vực thư điện tử hoạt động theo mô hình điện toán đám mây hay còn gọi là “software as a services”. Google và Cisco đang nhắm trực tiếp vào thị phần Exchange của Microsoft bằng cách hỗ trợ Outlook có thể làm việc với hạ tầng điện toán đám mây của họ.

Mặc dù hiện nay Microsoft vẫn là công ty chiếm lĩnh thị phần đáng kể trong lãnh vực e-mail server chạy trên máy chủ trong doanh nghiệp nhưng hãng cũng đang phải tích cực chạy đua để đối phó với mô hình điện toán đám mây với mức chi phí thấp. Chỉ trong vòng 5 năm nữa, bạn sẽ thấy những thay đổi cực kỳ mang tính cách mạng trong thị trường thư điện tử toàn cầu.

Đối với thị trường e-mail server chạy trên máy chủ, ai sẽ là người xâm chiếm thị phần của Exchange Server? Theo tôi không phải là Lotus/Domino hay Novell hay Mdeamon …vì trên thực thế những thị trường này đang có khuynh hướng chuyển dần về lại Exchange Server. Thuật ngữ Notes Migration đã trở nên khá quen thuộc, thậm chí tại Việt Nam có những đối tác như FPT có cả một đội quân hùng hậu chuyên làm dịch vụ chuyển đổi từ LotusNotes sang Exchange Server mang tầm quốc tế.

Đối thủ của Exchange Server có thể từ một hãng thứ ba khác mới xuất hiện theo mô hình Open Source (có thể là Zimbra, một thương hiệu mới xuất hiện có thể có những tính năng tương đồng để chiếm lĩnh một phần thị trường doanh nghiệp trong vài năm tới).

Zimbra là hệ thống e-mail server được xây dựng từ mã nguồn mở, sau đó được Yahoo mua lại vào tháng 09/2007 và gần đây nhất lại được VMWare mua lại vào ngày 12/01/2010. Sản phẩm này bao gồm cả phần server và client, có phiên bản miễn phí dạng mã nguồn mở và có cả bản thương mại.

Về bản chất thì Exchange Server là sản phẩm dùng để quản lý thư điện tử. Tuy nhiên, điểm đáng thu hút mọi người nhất trong phiên bản mới lại không phải là các tính năng liên quan đến thư điện tử ??? Mặc dù trong từ phiên bản 2007 rồi đến Exchange 2010 có rất nhiều tính năng mới được cải tiến liên quan đến vấn đề quản trị, archiving, khả năng đảm bảo tính liên tục, khả năng giúp doanh nghiệp có thể giảm các chi phí lưu trữ…như đã nói ở trên. Sự thay đổi lớn nhất của Exchange lại chính là việc Microsoft đã tái định nghĩa nó như là một nền tảng cho việc truyền thông hợp nhất của doanh nghiệp. Thuật ngữ tiếng Anh là Unified Communications. Giải pháp truyền thông hợp nhất giúp cho doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí trao đổi thông tin và tăng năng suất lao động của người làm việc văn phòng. Bạn có thể tính toán lợi ích từ việc đầu tư cho Exchange từ công cụ sau đây

http://www.microsoft.com/exchange/en-us/exchange-calculator.aspx

2 tính năng mới khá thú vị của Exchange phải kể đến là việc bổ sung thêm tính năng voicemail và tích hợp với Office Communications Server (bây giờ Lync 2010). Mặc dù trước đây bạn cũng đã có thể tích hợp voice mail vào Exchange nhưng phải thông qua sản phẩm của các hãng thứ ba. Giờ đây Microsoft đã có thể tự giải quyết bài toán đó.

Microsoft cũng đặc biệt quan tâm đến việc tích hợp Exchange với thiết bị di động trong phiên bản 2007/2010 như tính năng Pushmail trong Windows mobile trở lên. Các hãng điện thoại di động lớn hiện nay đều có hỗ trợ việc pushmail từ Exchange Server như Apple iPhone, Google Adroid và Nokia Symbian.

Từ năm 2005, Microsoft đã mua lại công ty FrontBridge Technologies và kể từ đó đã chính thức cho phép Exchange Server kể từ phiên bản 2007 (hay Exchange 12) hỗ trợ tính năng anti-spam và anti-virus, chức năng archiving (sao lưu dự phòng) và đảm bảo tính tuân thủ (mua lại từ MessageRite), và giải pháp phòng ngừa thảm họa (thông qua công nghệ sao lưu mailbox dự phòng và mail-spooling của FrontBridge). Những khả năng mới này dẫn đến việc cạnh tranh trực tiếp với các công ty như Trend Micro, Symantec và IronPort trong lãnh vực anti-virus và anti-spam và các công ty khác như Computer Associates, EMC và Double-Take trong lãnh vực sao lưu dự phòng, đảm bảo tính tuấn thủ và giải pháp phòng ngừa thảm họa.

Hy vọng với một số thông tin tổng hợp trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm về thị trường thư điện tử trong các doanh nghiệp hiện tại và xu hướng phát triển trong những năm tới.

Advertisements

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 01-Công việc, 06-Phân tich thị trường, 08-Máy tính và Internet, 14-Exchange Server và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s