Bài 2: Lịch sử Côn Sơn


Tiếp theo bài

Bài 1: Quyết định chuyến khám phá hải đảo

Một trong những cách khám phá hòn đảo mà tôi thích nhất là tự thuê xe máy của khách sạn và nhìn bản đồ mà chạy đến những điểm mà mình thích nhất.

Thuê xe ở KS cũng chỉ mất có 100K/ngày, đoàn tôi 4 người nên thuê luôn 2 chiếc chạy cho nó khỏe. nếu cần chở thêm một HDV thì cũng vô tư.

Điểm đầu tiên chúng tôi đến là dinh thự cũ của chúa đảo. Ngày nay, nơi này được trưng dụng làm nhà bảo tàng. Rất may khi chúng tôi vừa đến thì cũng có một đoàn đang được hướng dẫn, thế là cùng ghép đoàn, chỉ mất tiền mua 2 vé hướng dẫn giá 25K/vé. Trong đó 20K là cho HDV và 5k là tiền nhang khói.

Từ thời nhỏ, tôi đã từng xem qua chuồng cọp và các trại giam trong bảo tàng chiến tranh ở TP.HCM nên rất sợ những khu này. Chính vì thế, lần này đi với bọn nhóc, tôi cũng chỉ muốn đi dạo qua một lượt cho bọn nhóc biết khái niệm chứ không quá nặng nề. Chỉ mất có hơn 2 tiếng đồng hồ là chúng tôi đã đi xem qua hết 1 loạt các nhà lao, chuồng cọp, nghĩa trang Hàng Dương và mộ chị Võ Thị Sáu. Sau đó đi tiếp thăm đền thờ của bà Phi Yến là vợ của chúa Nguyễn Phúc Ánh.

Một số hình ảnh về nhà tù tại Côn Đảo

Khu chuồng cọp

Nghĩa trang Hàng Dương nơi chôn cất hàng chục ngàn người tù cách mạng.

Kết thúc chuyến tham quan các di tích lịch sử chính của đảo, chúng tôi về bãi biển Lê Duẩn và tắm. Bãi này tôi đánh giá là không được sạch sẽ lắm, mặc dù biển lài và nước rất phẳng lặng nhưng cát đen sì và bên dưới có rất nhiều rong tảo (giống hệt bãi biển vùng bắc đảo của Phú Quốc).

Tôi bơi ra khá xa nhưng thấy nước có mùi tanh của tảo nên quay trở lại gần bờ. Khu vực này cũng rất ít người tắm, đại đa số là khách từ resort Saigon Côn Đảo nằm ngay đối diện bên đường.

Xe máy thì cứ vứt ở ngay dọc đường, tắm xong leo lên lại chạy xe về khách sạn, tắm lại bằng nước ngọt rồi ăn tối, đi dạo thêm vài vòng bãi biển. Con bé Thảo Nguyên có vẻ mệt mỏi nên đòi về ngủ.

Đúng 09giờ đêm cả đoàn kéo về lại khách sạn và bọn nhóc cùng ông cụ nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

Tôi tranh thủ viết lại vài dòng thông tin này rồi cũng leo lên giường, kết thúc một ngày khởi đầu đầy thú vị.

xem tiếp bài 3: Đảo vích và những rạn san hô

Advertisements

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 05-Du lịch. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s