60km vượt rừng Nam Cát Tiên,


Có thể ai đó đang cho rằng tôi đang hơi bị ngông cuồng hoặc đầu óc có chút vấn đề khi táo bạo đặt lên bàn cùng mọi người kế hoạch “60km vượt rừng Nam Cát Tiên”. Tuy vậy, đây đối với tôi là một thách thức và cũng là một niềm đam mê. Thời điểm này thật đẹp, khí hậu gần vào Tết nên hơi se lạnh, ít mưa, trời trong xanh, công việc ở công ty cũng không quá bức bách so với những mùa khác. Thôi thì một liều ba bảy cũng liều, kiếm thêm vài chiến hữu cùng chí hướng là “Ale go!”. “Đồ chơi” đi rừng thì cũng chẳng có gì kinh khủng, quan trọng nhất vẫn là ý chí và sức khỏe.

Sáng thứ tư (27/01/2010), tôi hẹn với nhóm Nghĩa (Mekong)Vũ (Samsung) ở Highland café để chia sẻ ý tưởng táo bạo của mình, thật không ngờ mấy anh em lại chí hướng lớn nên ủng hộ rầm rộ. Trước mắt tôi kiếm thêm được cậu Long (Thổ Địa)Bằng (Bằng Nguyễn), Vũ rủ thêm được thằng em trai. Sơ bộ như vậy cũng đã có 6 thành viên. Tôi phác thảo nhanh kế hoạch vượt rừng vào ngày thứ Sáu tuần sau (05/02) và trở ra vào ngày (07/02), tổng thời gian dự kiến là 3 ngày 2 đêm cho 60km đường rừng.

Cách đây một tháng tôi đã từng bước chân vào Nam Cát Tiên, khu rừng này còn khá hoang sơ, kể cả động vật và thực vật cũng khá phong phú, ban đêm các loài thú rừng ra nương ăn tối khá đông, có cả các loài thú khá to như hươu, nai, hoẵng, lợn rừng, các loài thú nhỏ hơn như sóc, chồn, thỏ, nhím thì bao la. Các loài linh trưởng như khỉ, vooc thì còn khá đông nhưng nằm sâu trong rừng già, buổi sáng mà nghe bọn chúng hú thì đinh tai nhức óc, chim và rắn cũng khá phong phú.

Trong lúc đi rừng tôi ít nhất 2 lần nhìn thấy rắn to đang bò trong bụi cây, có đoạn còn có cả một cái xác rắn vừa được lột nằm vắt vẻo trên cây. Được cái khu này còn bảo tồn nghiêm ngặt nên có những vùng thú không sợ người lắm, khi chúng tôi dùng đèn pha rọi vào, bọn chúng chỉ quay lại nhìn và tiếp tục ăn cỏ không đến nỗi quá sợ hãi. Chỉ ớn nhất là cái Bàu Sấu, lúc chiều tà bọn tôi vô tư dùng thuyền nhỏ chèo ngắm cảnh trên đầm mà không thể hình dung bên dưới có bao nhiêu cặp mắt cá sấu đang theo dõi.

Chỉ cần hơn 6 giờ chiều một chút, khi bóng mặt trời đỏ chót vừa lặn xuống là lặp tức cái đầm thơ mộng trở nên vô cùng nguy hiểm. Dùng đèn kiểm lâm rọi xuống mặt đầm, chúng tôi thấy muôn vàn cặp mắt đỏ chót, mấy anh kiểm lâm có kinh nghiệm chỉ cần nhìn cặp mắt là biết ngay con cá sấu đó dài mấy mét.

Có chút kinh nghiệm tôi cố gắng chia sẽ cho các thành viên mới và được anh em ủng hộ nhiệt tình. Chuyến đi này không phải là chuyến du lịch bình thường, nó là một chuyến khám phá rừng rậm sâu thẳm, thử thách bản lĩnh của các chàng trai (tự xem mình là có đủ sức khỏe), hơn hai phần ba thành viên trong nhóm đã có gia đình, chắc tôi là thằng già nhất và nặng ký nhất đây. Tuy nhiên, nhìn chung anh em còn rất yêu đời và sung sức lắm.

Sáng thứ Bảy (30/01), tất cả anh em lại tập trung một lần nữa tại Highland café, kỳ này số lượng thành viên đã tăng lên đột biến (12 người), tôi đã chuẩn bị sẵn danh sách hành trang cần thiết cho anh em chuẩn bị và thông báo sơ qua về kế hoạch và lộ trình. Mọi người thống nhất bầu tôi làm trưởng đoàn và Nghĩa (Mekong) làm phó đoàn (hay gọi là Tiểu đội trưởng, tiểu đội phó cho nó hoành tráng nhi?). Theo cơ cấu của quân đội Việt Nam thì 12 người được xem là một Tiểu đội mở rộng (vì bình thường chỉ có từ 9-10 người), trong một tiểu đội có thể chia thành nhiều đội, mỗi đội sẽ có từ 3-4 người để quản lý và chỉ huy cho dễ. Đây là danh sách các vật dụng cần thiết cho cá nhân và cho đoàn.

 

STT

Hạng mục

Cá nhân

Nhóm

1

Quần áo đi rừng và quần áo thay tối đi ngủ

2

 

2

Giày đi rừng

1

 

3

Võng cá nhân loại có mùng đậy kín để tối mà ngủ chống muỗi

1

 

4

Nhớ mặc áo tay dài và quần dài vào buổi tối để tránh bị muỗi đốt

1

 

5

Đèn pin loại đeo ở trán và đèn pin soi cá nhân, mang theo pin dự phòng

2

 

6

Dao cá nhân (nên dùng loại dao xếp cho tiện)

1

 

7

Bát nhựa, muổng inox để ăn cơm, ăn xong giắt vào túi mà đi

1

 

8

Balo nhỏ mang theo các dụng cụ vệ sinh cá nhân và lương thực cá nhân đủ ăn trong 3 ngày)

1

 

9

1 bình nước (hoặc chai nước suối)

1

 

10

Máy chụp ảnh và máy quay phim để làm phóng sự

1

 

11

Mang theo thuốc chống muỗi cắn và thuốc chống đau bụng

1

 

12

Áo mưa

1

 

13

Khăn mặt, giấy vệ sinh

1

 

14

Còi hiệu (trong trường hợp anh em nào đi sau bị lạc, hoặc gặp nạn có thể thổi còi để báo hiệu)

1

 

15

Bông băng cá nhân

1

 

16

sổ tay (ghi chép nhật ký vào cuối ngày)

   

17

Nồi nấu cơm

 

2

18

Gạo cho 3 ngày ăn (0.5kg/người)

 

12

19

1 thùng Mì gói (8 x 3 = 24)

 

1

20

Thức ăn khô (bò khô, muối vừng, giò chả, ruốc)

 

4

21

Quẹt ga

 

3

22

Xẻng công binh

 

2

23

Đàn ghita để giải trí vào ban đêm

 

1

24

Rượu mạnh Vodka Nga (chai)

 

8

10 giờ sáng, chúng tôi chia thành 3 tốp đổ bộ ra khu chợ Dân Sinh để mua sắm các đồ dùng theo danh sách đề nghị. Vật dụng chính là là cái võng cá nhân có mùng chống muỗi (bắt buộc) còn lại là option, ai thiếu hay thích cái gì thì tự mua thêm. Tôi mua thêm một cái đèn pin (dạng 3pin) vừa làm công cụ chiếu sáng và vừa làm vũ khí chiến đấu khi cần thiết, cẩn thận mua thêm 3 cục pin dự phòng. Riêng còi hiệu thì tôi yêu cầu tất cả anh em đều trang bị (cái này tuy nhỏ nhưng lại quan trọng, khi hành quân nếu người đi phía sau gặp sự cố có thể thổi còi để anh em đi phía trước dừng lại và tìm kiếm. Theo kinh nghiệm của tôi khi tổ chức hành quân, chỉ cần một người dừng lại đi vệ sinh sau đó chạy theo đoàn mà mất dấu vết sẽ rất nguy hiểm, nếu không có còi hiệu thì sẽ bị lạc ngay trong rừng già. Ngoài ra, các em khác tự trang bị dao xếp Boker, đèn đeo đầu, la bàn…

Sơ bộ khâu chuẩn bị như thế cũng là khá hoành tráng, tôi tậu được thêm một bộ lính Hàn Quốc trông cũng oách, như thế là tạm đủ “hình thức” của một Tiểu đội trưởng rồi. Tiểu đội phó Nghĩa (mekong) cũng làm một bộ tương tự, anh em làm phim chắc xem cũng tạm tạm đây. Không có súng thì vác tạm cái đèn pin chụp hình vậy hehe

Tin vui, được sự đồng ý của bà xã, tôi lôi theo được cả thằng nhóc 10 tuổi cùng tham gia vào lực lượng, coi như đây là nhân sự trẻ nhất của Tiểu đội.

Đoàn của tôi sẽ có một kiểm lâm chuyên nghiệp dẫn đường và hướng dẫn mọi kỹ thuật sinh tồn trong rừng rậm như cách tạo lửa, cách nấu ăn dã chiến, cách chọn các loại lá cây rừng có thể ăn được, cách làm bẫy và phòng ngừa các sự cố, chuyến đi sẽ dừng lại tại các điểm có suối nước để bắt cá và lấy nước ngọt.

Tôi sẽ tiếp tục thông tin về chuyến đi trong những bài tới.

Advertisements

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 05-Du lịch. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to 60km vượt rừng Nam Cát Tiên,

  1. Triệu nói:

    e với nhóm bạn cũng muốn đi 1 chuyến như thế, a có thế chỉ dùm e vài kinh nghiệm + cách tìm người dẫn đường k ạ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s