Nâng cấp từ Exchange 2003 lên 2010


Hãy hình dung rằng doanh nghiệp của bạn đang chạy Exchange Server 2003 và dự định sẽ nâng cấp lên Exchange 2007 trong khi đó Exchange Server 2010 đột nhiên xuất hiện. Vậy bạn cần phải làm gì đây?

Trừ khi là chính sách IT của công ty bạn cấm đoán hoặc do bạn căm ghét việc triển khai sớm các phiên bản phần mềm mới thì đây là cơ hội tốt nhất để bạn chuyển đổi luôn qua phiên bản Exchange 2010. Ngay cả trong trường hợp bạn đã quen với việc vận hành Exchange 2007 và hiểu rõ sự khác biệt của nó so với những phiên bản trước đó.

Mặc dù là Exchange Server 2010 có nhiều tính năng hơn nhưng về cơ bản nó trông giống như Exchange 2007 SP2 nếu đứng ở góc độ chuyển đổi. Ví dụ: những Server trong Exchange 2010 sẽ có cùng tên gọi như trong phiên bản trước như client access, edge transport, hub transport, mailbox và unified messaging – và các roles của Exchange 2010 cũng tương tự như trong 2007.

“Nếu bạn đã sẵn sàng để chuyển đổi sang Exchange 2007, thì cũng chẳng có lý do gì mà không chuyển lên luôn 2010. Mặc dù Exchange 2010 hiện vẫn trong giai đoạn Beta nhưng đã có nhiều khách hàng quyết định nâng cấp vì chúng có độ tin cậy và độ ổn định cao. Từ góc độ ngân sách, bạn cũng thấy rõ ràng là rất có lợi khi nâng cấp lên luôn Exchange 2010”.

Về góc độ kinh doanh, khi những nhà quản trị hệ thống lên kế hoạch cho việc chuyển đổi, họ sẽ phát hiện ra nhiều sự khác biệt lớn giữa Exchange 2003 và 2010. Cụ thể như sau:

Recovery và archiving

Điểm khác biệt lớn nhất giửa Exchange 2003 và Exchange 2010 là khả năng khôi phục mailbox server sử dụng khả năng mới của Microsoft gọi là Database Available Group (DAG). DAG chính là sự mở rộng của chức năng Cluster Continuous Replication (CCR) của Exchange 2007 nó cho phép người dùng chạy một mailbox server thứ hai cho mục đích khôi phục khi cần thiết. Chức năng này hoàn toàn không có trong Exchange 2003. Trừ khi khách hàng đang sử dụng một sản phẩm backup từ một hãng thứ ba thì cơ chế recovery duy nhất là dùng ổ bằng từ.

Với DAG, người dùng Exchange 2003 sẽ tha hồ có nhiều phương án backup khác nhau, họ có thể bỏ đi các sản phẩm backup của những hãng thứ ba nếu muốn. Với Exchange 2010, người dùng có thể chạy tới 16 bản copy của server. Và không giống CCR, mỗi server có thể chạy active toàn thời gian.

“Đây chính là khả năng duy trì tính liên tục của mailbox trong một hạ tầng đơn lẻ và thống nhất và cho phép quản lý tập trung và đó cũng là sự khác biệt rất lớn khi so với phiên bản 2003”-

Giả sử rằng công ty của bạn có văn phòng ở nhiều thành phố khác nhau. Người quản trị hệ thống ngồi tại TP.HCM và có thể chạy mailbox server độc lập tại chi nhánh Cần Thơ và Đà Nẵng. Trong trường hợp nếu Server tại TP.HCM bị sự cố, thì Server đặt tại Cần Thơ sẽ lập tức được chuyển thành server chính (Primary). Nếu tất cả các Server site ở phía Nam đều bị sự cố thì mailbox sẽ được phục vụ từ server đặt tại miền Đà Nẵng. Quá trình thử nghiệm trên nhiều đối tác đã chứng minh rằng việc khôi phục này chi mất từ 30 đến 60 giây.

“Nhiều công ty có lẽ đã phải tiêu tốn 50,000 USD, 100,000 USD hoặc thậm chí cả triệu USD với những giải pháp của các hãng thứ ba và bây giờ họ có ngay được giải pháp dự phòng tránh lỗi mà ai cũng mong muốn mà không phải trả thêm chi phí thì quả là là một điều quá tuyệt vời”.

Bên cạnh việc giảm nhẹ gánh nặng về backup và recovery cho những người dùng Exchange 2003, Exchange 2010 cũng giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đến Archiving. Với Exchange 2010, người dùng có thể kéo và thả mailbox vào kho archive (archive store) thay vì phải copy chúng vào ổ đĩa cứng cá nhân trên máy tính. Những nhà quản trị có thể tìm kiếm những thông tin này một cách tập trung, dễ dàng phát hiện thông tin sai phạm và đảm bảo việc tuân thủ thông tin trong doanh nghiệp được tốt hơn nhiều so với phiên bản 2003”.

Lưu trữ tốt hơn

Exchange 2010 cũng đem đến thay đổi trong chiến lược lưu trữ cho người dùng Exchange 2003. Microsoft đã cải tiến đáng kể công việc lưu trữ từ Exchange 2003 sang Exchange 2010 do giảm I/O trên đĩa cứng đến 90%

"điều này có nghĩa là các doanh nghiệp có thể dùng những đĩa cứng dành cho desktop, có tốc độ đọc chậm hơn ví dụ như Serial ATA ngay trong hệ thống SAN hiện tại hoặc có thể tốt hơn với dạng đĩa Direct-attached storage và nhờ đó mà tiết kiệm được rất nhiều chi phí từ việc đầu tư này. Điều này cũng có nghĩa là các doanh nghiệp cũng có thể tổ chức lưu trữ những mailbox lớn hơn mà không tốn thêm chi phí, nó sẽ gia tăng đáng kể hiệu quả công việc của nhân viên toàn công ty”.

Tăng cường hiệu quả người dùng

Những nhà quản trị hệ thống làm công việc chuyển đổi từ Exchange 2003 sang Exchange 2010 cũng cần phải chuẩn bị client access server mạnh hơn so với việc chuyển đổi lên 2007.

Với Exchange 2010, nhà quản trị mạng có thể tự tin mở rộng việc truy cập mail cho người dùng tới những thiết bị di động và cả những máy không dùng Windows. So sánh với những phiên bản trước, Exchange 2010 sẽ giúp cho người dùng cảm thấy “trong suốt” khi chuyển từ desktop sang laptop hoặc tới smartphone và đồng thời cũng hỗ trợ luôn cho Linux và người dùng máy Mac.

Với những cải tiến tuyệt vời về database, high availability, disaster recovery, archiving và hỗ trợ truy cập ở mọi dạng thiết bị, ở khắp mọi nơi, hỗ trợ Firefox và thậm chi cho cả người dùng máy Mac.. của Exchange 2010 thì viêc chuyển đổi lên Exhange 2007 là điều không đáng đối với những người dùng đang chạy 2003.

Một số điểm mà các nhà quản trị cần phải lưu ý khi chuyển đổi từ Exchange 2003 lên 2010

  • Mail flow trong Exchange 2010 được kiểm soát bằng Active Directory (AD) sites ngay trong cấu trúc AD topology. Điều này đòi hỏi bạn cần phải có sự chuẩn bị trước về mô hình AD topology trước khi triển khai hub transport servers.
  • Exchange 2010 được dựng trên nền Windows PowerShell, là một công nghệ xử lý tác vụ bằng dòng lệnh. Mặc dù nó giúp cho nhà quản trị dễ dàng xử lý hơn so với Exchange 2003 nhưng ngược lại nó đòi hỏi phải đào tạo lại những cán bộ IT đặc biệt là những người trước giờ vẫn quen sử dụng chuột và giao diện đồ họa.
  • Exchange 2010 chỉ chạy trên Windows 2008 SP2 hoặc các phiên bản cao hơn, điều này cũng có nghĩa là nhà quản trị cũng cần phải học thêm về chức năng của hệ điều hành mới.
  • Exchange 2003 có thể chạy trên Microsoft Virtual Server 2005, nhưng Exchange 2010 sẽ chỉ chạy trên những Microsoft virtual servers mới như Hyper-V, hoặc trên VMware servers.

Advertisements

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 14-Exchange Server. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s