Quy trình phát hành sản phẩm phần mềm của Microsoft và các giai đoạn thử nghiệm


Bài viết này tôi thực hiện với mục đích giới thiệu rõ hơn về các quy trình phát triển ứng dụng và thử nghiệm phần mềm trước khi chính thức cho ra lò.

Điều này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn khi nghe các hãng phần mềm thông báo việc ra mắt các phiên bản khác nhau như Alpha, beta hay RTM.

Sơ đồ này mô tả toàn bộ quy trình về testing và phát hành 01 sản phẩm phần mềm. Bạn có thể tham khảo và bổ sung thêm.

 

Ghí chú:

Alpha: phiên bản đem ra thử nghiệm đầu tiên, chủ yếu là người trong nội bộ tổ chức. Các tính năng của sản phẩm hầu như chưa cố định, có thể thêm bớt.

Beta: phiên bản thử nghiệm lần thứ 2 sau khi đã xử lý hết các vấn đề trong giai đoạn Alpha. Giai đoạn náy có thể triển khai cho các đối tác hoặc khách hàng bên ngoài tổ chức để mở rộng quy mô sử dụng thử và phản hồi trước khi cho phát hành chính thức.

RC (Release Candidate) đây là phiên bản gần như chính thức trừ khi bị phát hiện những lỗi quá nặng (Fatal Error). Tất cả các tính năng đều đã được hoàn thiện và sẵn sàng cho người dùng.

RTM (viết tắt Release To Manufacturing hay Release to Market): đây là giai đoạn và phần mềm được coi là hoàn thiện với các tính năng đã được kiểm tra kỹ đạt chất lượng và sẵn sàng cung cấp cho thị trường

GA (General Available): đây là giai đoạn mà tất cả những hoạt động mang tính thương mại đã được chuẩn bị sẵn sàng để đưa sản phẩm ra thị trường thông qua hình thức Web download hoặc ở dạng đĩa vật lý.

Boxed Copy: đây là phiên bản sản phẩm hoàn chỉnh ở dạng đĩa, đĩa được in ấn nghiêm chỉnh. Hình thức này không nhất thiết là phải đi kèm với hộp chứa đĩa, chỉ quan tâm đến chính cái đĩa mà thôi. Tất nhiên là hình thức kiểm tra này sẽ do một bộ phận hoàn toàn khác thực hiện không liên quan đến nội dung của chương trình

Web Release : hình thức sản phẩm đã sẵn sàng cho phép download từ internet không cần phải có đĩa

End Of Life: trong một số trường hợp, công ty cung cấp phần mềm sẽ tuyên bố ngưng bán và ngưng hỗ trợ sản phẩm (không tiếp tục ra các bản vá mới)

Source: http://en.wikipedia.org/wiki/Software_release_life_cycle

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 11-Office Deployment. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s