So sánh bộ Microsoft Office 2007 và OpenOffice.org


Trong tình hinh khủng hoảng kinh tế vá các chính sách về bảo hộ sở hữu trí tuệ ngày cáng được thắt chặt, nhiểu doanh nghiệp đã và đang cân nhắc giữa việc đầu tư mua bản quyền phần mềm hay dùng các sản phẩm mã nguồn mở.

Cụ thể cho ứng dụng văn phòng là việc cân đong đo đếm và so sánh giữa Microsoft Office và OpenOffice.org. Một bên là sản phẩm thương mại, có nhiều tính năng hữu ích và phải mua quyền được sử dụng, còn một bên là hoàn toàn miễn phí cả về quyền sử dụng lẫn quyền sở hữu mã nguồn của sản phẩm

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp hô hào việc ứng dụng OpenOffice.org như là một giải pháp hoàn thiện cho người dùng. Tuy nhiên, nếu đi sâu vào phân tích 2 bộ sản phẩm này ta thấy như sau:

OpenOffice.org 3.0 là phiên bản mới nhất hiện nay do công ty Sun Microsystems phát triển trên nền tảng của sản phẩm StarOffice đã được mua lại của công ty StarDivision của Đức. Bạn cần lưu ý điểm quan trọng như sau OpenOffice.org 3.0 hiện là sản phẩm mã nguồn mở và hoàn toàn cho phép download miễn phí trong khi đó StarOffice là phiên bản mã nguồn đóng của Sun và mang tính chuyên nghiệp cao hơn phù hợp với các đối tượng là doanh nghiệp và không miễn phí.

Đối với các sản phẩm Microsoft Office thì phiên bản 2007 là phiên bản mới nhất cho đến thời điểm này. Microsoft có 2 khái niệm là Desktop application và Office Suite. Mỗi bộ Office Suite được xem là một tập hợp nhiều Desktop application đáp ứng một phân khúc thị trường nhất định nào đó.

Cụ thể Microsoft phân thị trường Office thành 3 nhóm cụ thể như sau:

Nhóm người dùng cá nhân, gia đình, sinh viên, học sinh (gọi chung là Consumer): Nhóm này thông thường sẽ mua ở 1 trong 2 hình thứ OEM (mua phần mềm đã được cài sẵn trong máy) hoặc Full Pack Product (FPP) (phần mềm được đóng gói trong hộp và bán lẻ không bắt buộc kèm theo máy tính). Trong nhóm này Microsoft có 3 suite là:

· Works

· Microsoft Office Home & Student

· Microsoft Office Ultimate

Nhóm doanh nghiệp nhỏ (gọi chung là Small Business): Nhóm này thông thường sẽ mua phần mềm ở dạng OEM hoặc FPP. Các Office Suite cho nhóm này cụ thể bao gồm:

Microsoft Office Basic

Microsoft Office Small Business

Microsoft Office Professional

Nhóm doanh nghiệp vừa và lớn (gọi chung là Medium/Large Business): Nhóm này thông thường sẽ mua phần mềm ở dạng Volume Licensing (. Các Office Suite cho nhóm này bao gồm:

· Microsoft Office Basic

· Microsoft Office Professional Plus

· Microsoft Office Enterprise

Khi khởi đông OpenOffice.org ta thấy có những ứng dụng cụ thể như sau:

Text Document (Writer) tương đương với MS Word chuyên soạn thảo văn bản
Spreadsheet (Calc) tương đương MS Excel giúp tạo các bảng tính
Presentation (Impress) tương đương MS Power Point giúp trình diễn, hỗ trợ hình ảnh cho các bài trình bày.
Database (Base) tương đương MS Access giúp tạo các chương trình quản lý CSDL

Draw là một ứng dụng giúp bạn vẽ các hình minh họa, chức năng này hiện đã có sẵn trong bộ Microsoft Office và tất cả các ứng dụng đều có thể vẽ một cách khá đẹp và nhanh.

Formula: là công cụ giúp bạn viết các công thức toán học. Chức năng này cũng có sẵn trong bộ Office gọi là Equation và có thể dùng trong tất cả các ứng dụng.

Draw và fomular có thể xem là 2 công cụ hỗ trợ không tính là các phần mềm ứng dụng tiêu biểu.

Tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm khác trong bộ Microsoft Office ta thấy còn một số sản phẩm không có sản phẩm tương đương trong OpenOffice.org 3.0 cụ thể là:

MS Outlook: không có sản phẩm tương đương trong bộ OpenOffice.org 3.0 mà người dùng phải download và sử dụng sản phẩm của Mozila là Thunderbird. Tuy nhiên Thunderbird lại chỉ là phần mềm duyệt mail thuần túy (tương đương MS Outlook Expression có sẵn trong Windows XP hoặc MS Windows Mail có sẵn trong Windows Vista) nhưng không có chức năng quản lý lịch làm việc (Calendar). Muốn thêm chức năng này, người dùng lại cần cài đặt thêm sản phẩm Mozilar Sunbird. Tất nhiên do tính độc lập giữa các sản phẩm nên khả năng tích hợp chúng với nhau là một vấn đề.

OneNote: sản phẩm đặc sắc giúp người dùng ghi chép mọi thông tin và lưu trữ, và sau đó có thể tìm kiếm chúng một cách dễ dàng. Bạn có thể lưu trữ đủ loại thông tin từ văn bản, âm thanh, video, thu âm…những thông tin cá nhân hoặc nhạy cảm có thể được bảo vệ bằng mật khẩu. OneNote còn có khả năng đưa nhanh các thông tin từ các ứng dụng khác vào OneNote và ngược lại. Ví dụ bạn có thể đưa thông tin các tác vụ cần thực hiện (Task) trong Outlook vào OneNote hoặc ngược lại một cách nhanh chóng. Xem thêm tài liệu hướng dẫn về OneNote tại đây

MS InfoPath: sản phẩm giúp doanh nghiệp tạo các biểu mẫu với mục đich thu thập thông tin hoặc đáp ứng các nguyên tắc quản lý tập trung và thiết lập quy trình xử lý thông tin đồng nhất trong doanh nghiệp. Các biểu mẫu có thể được nhúng và gửi thông qua các chương trình trong bộ Microsoft Office như Outlook hoặc dạng web form có thể xem trên trình duyệt hoặc bằng điện thoại di động. Các quy trình được tạo ra nhờ tích hợp với hệ thống SharePoint Server 2007. Xem thêm tài liệu hướng dẫn về InfoPath tại đây

MS Publisher: Bạn vẫn thường tốn rất nhiều công sức cho việc tạo ra các tờ rơi, e-mail template hoặc thậm chí một trang web bắt mắt phục vụ cho công việc quảng bá hoặc thông tin cho khách hàng. Với Publisher, bạn có thể tạo ra những tài liệu nêu trên cực kỳ nhanh chóng và chuyên nghiệp, với khả năng tùy chỉnh cao đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng chia sẻ những tài liệu dễ dàng cho các đối tượng liên quan. Tham khảo thêm thông tin tại đây

MS Groove: sản phẩm giúp tạo các workspace làm việc theo nhóm, cho phép lưu trữ thông tin trên máy tính cá nhân của từng thành viên nhưng lại có khả năng đồng bộ thông tin với những thành viên khác theo một thuật toán đặc biệt giúp dữ liệu có khả năng đồng bộ nhanh chóng và chính xác, không những thế groove còn cho phép các thành viên gửi e-mail và chat trực tiếp với nhau. Đặc biệt phát huy được thế mạnh khi phối hợp với OCS. Xem thông tin chi tiết về Groove tại đây

MS Visio: sản phẩm chuyên dùng để vẽ chuyên nghiệp, bạn có thể vẽ các biểu đồ, quy trình làm việc, thiết kế phòng làm việc, nhà ở và nhiều hình họa khác rất sinh động, nhanh chóng mà không cần nhiều kiến thức nhiều về đồ họa do MS Visio đã tích hợp sẵn rất nhiều các thư viện hình ảnh cho phép kéo, thả và kết nối chúng lại với nhau.

MS Project: bộ sản phẩm hỗ trợ quản lý dự án chuyên nghiệp, có các sản phẩm quản lý dành cho người dùng cá nhân hoặc phiên bản Professional cho phép kết nối với Project Server để tạo thành một giải pháp quản lý dự án cho toàn doanh nghiệp nghiệp và hiệu quả trong mô hình dự án lớn, trải dài trên nhiều địa phương khác nhau. Chương trình Microsoft Project cho phép bạn quản lý tài nguyên dự án, chi phí, con người và tiến độ công việc. Nếu phối hợp với SharePoint Server, bạn còn có thể chia sẽ tài nguyên, tài liêu và nhiều thứ khác liên quan đến dự án cho các thành viên liên quan. Xem thêm tài liệu hướng dẫn về MS Project tại đây

MS Communicator: sản phẩm này cung cấp cho người dùng trong doanh nghiệp khả năng làm việc cộng tác với nhau qua nhiều hình thức như tin nhắn tức thời (IM), thoại, e-mail, chia sẻ màn hình desktop, chia sẽ video. Tích hợp với những sản phẩm khác của Microsoft như Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Groove và SharePoint cho phép người dùng khả năng tương tác rất linh động tùy theo nhu cầu công việc cụ thể. Xem thêm tài liệu hướng dẫn về MS Project tại đây

Như vậy nếu so sánh OpenOffice.org 3.0 và các sản phẩm trong bộ Microsoft Office suite hiện nay ta thấy chỉ có thể tương đương với bộ Microsoft Office Standard (nhưng chưa có Outlook) và cho đến thời điểm hiện nay ngưởi dùng OpenOffice.org vẫn chưa có thông tin chính xác về lộ trình nâng cấp hay bổ sung các sản phẩm mới cho bộ này.

Nếu so sánh với Microsoft Office Pro Plus thì chỉ chiếm 1/3 số lượng sản phẩm và hoàn toàn không có khả năng tích hợp với các sản phẩm Back-end khác của Microsoft như Exchange, SharePoint và OCS.

Một số thông tin bổ sung về OpenOffice.org:

Sun chính thức mua lại sản phẩm Star Office từ công ty Star Division với giá trị 73.5 triệu USD vào năm 1999 và cho phép người dùng tải Star Office về hoàn toàn miễn phí. Sau đó, Sun cũng đã công bố mã nguồn của sản phẩm này nhằm mục đích tạo thành một cộng đồng những người phát triển ứng dụng giống như đã thành công với sản phẩm hệ điều hành Linux.

Mã nguồn cho tải về miễn phí gọi là OpenOffice và sau đó Sun đã hủy kết nối cho phép tải về từ hệ thống của mình. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể tải mã nguồn này từ trang OpenOffice.org hoặc mua đĩa CD chứa chương trình.

Đặc điểm của OpenOffice là có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Linux, Sun Solaris, Mac và cả Microsoft Windows

Hiện nay đã có khoảng 34 triệu lượt người download sản phẩm OpenOffice.org 3.0 từ mạng về sử dụng (và có khoảng trên 100 triệu người đã download OpenOffice các phiên bản khác nhau trong suốt 10 năm liền). Điều này không phản ánh được thị phần hay số lượng người sử dụng thực sự của OO vì không hề có rào cản nào trong việc tải chương trình về dùng thử, rào cản lớn nhất của OO chính là khả năng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Sản phẩm OO hiện được phát triển trên 25 ngôn ngữ khác nhau (thực tế sản phẩm này có giao diện đáp ứng ngôn ngữ trên 100 quốc gia). Lý do chính vì đây là sản phẩm mã nguồn mở và hoàn toàn cho phép các tình nguyện viên tại tất cả các nước thực hiện công việc nội địa hóa ngôn ngữ cho sản phẩm. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về vấn đề ngôn ngữ trong một ứng dụng. Việc phát triển ngôn ngữ trong một ứng dụng không đơn giản chỉ là giao diện với các menu lệnh được nội địa hóa, nó còn bao gồm phần kiểm tra từ điển, ngữ pháp, tìm từ đồng nghĩa, phản nghĩa, và nhiều hơn thế nữa.

Hiện trên thị trường có nhiều sản phẩm được phát triển dựa trên mã nguồn của OpenOffice.org phiên bản 1.0 có thể làm cho bạn bị rối. Cụ thể có thể liệt kê là:

1. OpenOffice.org 3.0

2. IBM Lotus Symphony suite

3. OpenOffice Novell Edition (OpenSUSE 11.0)

4. StarOffice (“Enterprise-ready” của Sun Microsystems)

5. KingSoft Office 2007 (sản phẩm do Kingsoft Trung Quốc phát triển)

Dong Nguyen

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 01-Công việc, 10-Office 2007. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s