so sánh Office 2007 và OpenOffice.org 3.0


Những tính năng mà Microsoft Word có mà Writer không có:

Nếu phải liệt kê tất cả những tính năng Microsoft Word có mà Writer không có thì chắc phải nhiều tài liệu mới hoàn thành được bài viết này. Trong giới hạn của bài viết ngắn tôi sẽ chỉ giới thiệu vài chức năng cản bản về giao diện và khả năng đồ họa mà chỉ có Word 2007 mới đem đến cho bạn mà thôi. Cũng tương tự như vậy cho các sản phẩm khác của Microsoft Office 2007 khi đem so sánh với OpenOffice.org 3.0

SmartArt

Word 2007 đã bổ sung chức năng SmartArt rất tuyệt vời cho người dùng và chính chức năng này đã bỏ xa các đối thủ hiện tại. Với SmartArt bạn có thể tạo nhanh các biểu đồ thông tin với chất lượng hình ảnh cực kỳ chuyên nghiệp và khả năng tùy biến cao. Ví dụ như hình minh họa bên dưới. Với các phiên bản trước đây để làm được một sơ đồ thế này bạn sẽ vô cùng vất vả.

Bạn cũng có thể thay đổi hình dạng của biểu đồ SmartArt rất nhanh thành các dạng như sau với đủ kiểu định dạng và tùy chỉnh về màu sắc.  

Hệ thống Ribbon và Live Preview:

Đây cũng là những chức năng chỉ có trong Word phiên bản 2007 mà thôi. Với hệ thống Ribbon, người dùng sẽ thao tác cực kỳ nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian truy xuất vào các menu lệnh như trong phiên bản 2003 trở về trước.

Thanh Ribbon sẽ được chia thành nhiều thẻ (như Home, Insert, Page Layout, References, Mailings…). Trong mỗi thanh lại được chia thành nhiều nhóm như nhóm Font, Paragraph, Styles.. và cuối cùng trong mỗi nhóm lại có những nút lệnh.

Điểm hay của các nút lệnh này là khi bạn di chuyển chuột ngang qua những lệnh mang tính định dạng như font chữ, style, chỉnh đoạn văn bản .. thì tài liệu của bạn hoặc phần văn bản đang được chọn sẽ lập tức thay đổi theo (gọi là Live Preview). Chỉ khi nào bạn nhấn nút chọn các kiểu định dạng ưng ý thì tài liệu mới chính thức lưu lại những thay đổi tương ứng.  

Ngoài ra bạn còn phát hiện ra những tính năng được cải thiện rất đáng kể khác chỉ có trong Word 2007 như menu lệnh xuất hiện theo ngữ cảnh, ribbon xuất hiện theo ngữ cảnh…

Khả năng tạo ra các hiệu ứng đồ họa chuyên nghiệp:

Trong Word 2007, khi chèn một hình ảnh minh họa vào tài liệu và dùng chuột để chọn tấm ảnh đó, bạn sẽ thấy xuất hiện một ribbon phụ theo ngữ cảnh có tên là Picture Tools. Trong ribbon này sẽ xuất hiện nhiều lệnh giúp bạn định dạng hình ảnh rất chuyên nghiệp. Xem hình minh họa

Với các công cụ này bạn có thể tạo thêm khung hình, đổ bóng, tạo hiệu ứng nổi, tạo đèn phía sau, thay đổi màu, tăng giảm độ sáng tối, cắt gọt, tỉa dũa cả kiểu làm cho bức ảnh phù hợp với ngữ cảnh trình bày của tài liệu. Một vài hình ảnh minh họa thêm cho các bạn cùng tham khảo.

Tương tư như vậy, bạn có thể áp dụng các hiệu ứng đồ họa này cho các đồ thị minh họa số liệu, clipart, các hình vẽ tự do hoặc các hình khối có sẵn một cách tùy thích.

Tạo trang bìa – độc chiêu của word 2007:

Word 2007 còn nhiều chức năng khác được bổ sung như việc tạo trang bìa cho một tài liệu dài. Ví dụ bạn đang viết một bài báo cáo dài hoặc một tập luận văn nhưng lúng túng trong việc design trang bìa sao cho thật bắt mắt. Không phải lo lắng nữa chỉ cần một thao tác đơn giản bạn đã có thể tạo ra một trang bìa ấn tượng với chức năng Cover Page (Insert | Cover Page) . Xem bức hình minh họa bên dưới để thấy việc tạo trang bìa cho tài liệu dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp

Kiểm tra ngữ pháp: Writer không có phần mềm kiểm tra ngữ pháp đi kèm. Mặc dù có một plug-in đi kèm gọi là LnaguageTool nhưng đây lại là một dự án Open-souce độc lập và chức năng thì kém xa Word.

Hỗ trợ Word Macro: Macro là tập hợp những lệnh (hay hành động trong Word) giúp cho người dùng thực hiện một thao tác tự động. Có rất nhiều người sử dụng Macro để giúp cho công việc hiệu quả hơn trong khi nhiều người khác thì chưa bao giờ nghe đến khái niệm này. Tuy nhiên, Writer không hỗ trợ các văn bản Word có chứa Macro.

Những tính năng cao cấp: Word 2007 hỗ trợ nhiều tính năng ưu việt như hệ thống giao diện ribbon mới, chức năng smart-art tạo các biểu đồ thông tin nhanh và đẹp, live preview các kiểu định dạng, các công cụ hỗ trợ ngôn ngữ như research, tìm từ đồng nghĩa phản nghĩa, dịch tài liệu, so sánh 2 văn bản (compare)… khả năng tìm kiếm và thay thế thông tin trong word củng nhanh hơn Writer đặc biệt khi tìm và thay thế các ký tự đặc biệt.  

Khả năng xứ lý hình ảnh; Word có thể tạo ra được các hiệu ứng hình ảnh cực đẹp và nhanh chóng như tạo khung, đổ bóng, thay đổi màu chủ đạo, chỉnh sửa hình rất hay trong khi Writer không có những chức năng này.

 

Những tính năng Microsoft Excel có mà Calc không có:

Calc không hỗ trợ Macro và Pivot Tables. Calc không hỗ trợ Macro của Excel mà lại có một công cụ tạo Macro riêng và Pivot riêng gọi là Data Pilot. Tuy nhiên, người dùng Excel không thể mở được những dữ liệu đã tạo theo dạng Data Pilot từ Calc

Gặp vấn đề trong việc biên dịch lại các sơ đồ và hình ảnh từ Excel: Toàn bộ những thành phần đồ thị và hình ảnh trong bảng tính Excel khi chuyển qua Calc đều bị thay đổi hoặc mất định dạng.

 

Những tính năng Microsoft Outlook có mà Thunderbird không có:

Khả năng tích hợp lịch làm việc và danh mục việc cần làm (to-do list) trong trình duyệt mail đã giúp Outlook trở thành một lựa chọn cho đa số người dùng. Trong khi đó Thunderbird lại hoàn toàn không có khả năng này.

Outlook còn tận dụng được chức năng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp trong bộ MS Office. Trong khi đó Thunderbird cũng không có chức năng này

.

 

Outlook 2007 còn được bổ sung khả năng instance search cực kỳ nhanh và hiệu quả, tất cả các thư đến và đi đều được đưa vào bộ index do đó khả năng tìm kiểm cực kỳ nhanh. Thông tin được tìm kiếm không chỉ trong phần subject mà cả trong phần body và các file đính kèm.

Outlook 2007 có khả năng chia sẽ lịch làm việc với những thành viên khác nhau trong tổ chức (khi tích hợp với Exchange Server), khả năng tạo thư mời họp, lên lịch họp và chọn thời điểm phù hợp cho tất cả các thành viên

Ví dụ: bạn định tổ chức một buổi họp với 5 thành viên khác trong công ty vào một ngày giờ cụ thể nhưng không biết mọi người có rảnh hay không.

Cách thứ nhất: bạn sẽ gọi điện cho từng người và hỏi xem lịch làm việc của họ như thế nào và cố gắng dàn xếp để mọi người cùng chọn một giờ phù hợp

Cách thứ hai: bạn sẽ gửi thư mời họp theo lịch định sẵn và chờ xem mọi người phản hồi như thế nào.

Cả 2 cách này đều mất rất nhiều thời gian và chi phí. Đặc biệt trong trường hợp những người họp không ngồi cùng một nơi hoặc phải họp qua điện thoại. Rồi phải book phòng họp và các trang thiết bị hỗ trợ khác v.v..

Với Microsoft Outlook và Exchange 2007, thông tin về lịch làm việc của mọi người sẽ mặc định được chia sẻ ở dạng Free/Busy và giúp bạn xác định ngay được tình trạng của mỗi người trong từng timeslot khác nhau. Hơn nữa Outlook 2007 cũng sẽ giúp bạn xác định những múi giờ trong ngày mà cả 5 người cùng Free (rảnh) để bạn mời họp thay vì phải mất công sức gọi điện cho từng người hoặc gửi thư mời hú họa như trong 2 cách nêu trên

Outlook 2007 còn có khả năng tích hợp vào các máy Palm và đồng bộ e-mail, calendar, contact, task một cách nhanh chóng.

Tuyệt chiêu của Office 2007

Office Groove 2007: cho đến thời điểm hiện nay đang được coi là một trong những sản phẩm làm việc nhóm tuyệt vời của Microsoft vì nó cho phép người dùng chia sẻ thông tin mọi lúc, mọi nơi. Bạn có thể chia sẻ thông tin với đồng nghiệp (đặc biệt là những nhóm nhỏ khoảng 20 thành viên trở lại) kể cả khi online lẫn offline, thông tin trên Groove sẽ tự động được đồng bộ giữa các client theo các thuật toán thông minh giúp cho dữ liệu được đồng bộ nhanh và an toàn. Người dùng cũng có thể biến Groove thành công cụ sao lưu dữ liệu an toàn.

Trong phiên bản Office 14 sắp tới Groove sẽ được đổi tên thành SharePoint Workspace với nhiểu cải tiến đáng kể và có sãn trong bộ Office Professional Plus.

Ngoài ra nhiều sản phẩm khác trong bộ Microsoft Office 2007 không hề có trong OpenOffice.org nên bạn không thể so sánh được ví dụ như Publisher, OneNote, InfoPath, Communicator…

Trong bài sau tôi sẽ tiếp tục giới thiệu thêm các sản phẩm OneNote, InfoPath, Communicator và đi sâu hơn vào phân tích các tính năng ưu việt của các sản phẩm truyền thống. Đồng thời nêu lên những khả năng mà Office client có khả năng tích hợp với hệ thống back-end như Windows Vista, Windows Server 2003/2008, Exchange Server 2007, SharePoint Server 2007, Office Communication Server 2007, BizTalk Server v.v..

Tóm lại sẽ không công bằng nếu đem so sánh về tính năng giữa Microsoft Office 2007 và OpenOffice.org 3.0 vì  sự khác biệt quá xa, một bên là sản phẩm thương mại và được chau chuốt từ hình thức đến tính năng, một bên là sản phẩm mã nguồn mở và miễn phí với những tính năng được một số người đánh giá là "vừa đủ xài" và không thể trao đổi tài liệu với thế giới xung quanh.

Đông Nguyễn

Advertisements

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 01-Công việc, 10-Office 2007. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s