Nhật ký mây mưa ở istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ)


Nhà tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ
 
trong chuyến công tác Thổ Nhĩ Kỳ vừa rồi, tôi nói với cậu bạn người Nhật "anh em mình đã có dịp đến Thổ Nhĩ Kỳ thì nên đi thử cái gọi là Turkist Bath xem nó như thế nào". Từ nhỏ tôi đã từng được xem trên Discovery người ta giới thiệu về các công trình nhà tắm hơi kiểu Thổ rất xa xỉ mà thực sự bây giờ đã đến nơi mà không thử thì đúng là lãng phí quá.
 
2 anh em đón taxi đến khu Grand Bazzar mua sắm một lát rồi dò đường tìm cái gọi là Turkish Bath. Người dân Thổ rất nhiệt tình, họ chỉ dẫn đến nơi đến chốn rất chi là đàng hoàng. Cuối cùng bọn tôi cũng đến được một con phố hẹp, và tìm được một cửa hiệu hẹp (cũng rất dễ bị mất hút trong đống bảng hiệu)

Trong bức ảnh này, nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy đó cửa hàng bên tay phải 2 anh chàng đang đứng trên thang. đây đúng là một phòng tắm "zin" của thổ được xây từ năm 1584. Khi vào cửa có nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên tôi và cậu bạn Mitsuharu ishi quyết định chọn mức 50Eur cho kiểu Traditional và theo quảng cáo là sẽ được một em Thổ tắm cho trong vòng 15 phút. Sau đó thì xông hơi tùy ý.

Khi bước vào cửa, tôi đươc phát một cái túi nilong nhỏ và một cái hộp màu vàng, cả 2 không biết nó là cái gì những cũng cầm chắc chỉ sợ rơi. Vào qua lớp cửa bảo vệ là có 2 lão già béo ú đứng chặn chúng tôi lại và phát cho mỗi người một cái khăn to, dạng caro sọc đỏ và chỉ lên lầu.  

Àh, cái vụ này thì anh mày khá rành ở Việt Nam, theo mặc định là cái khăn sẽ dùng để quấn quanh người sau khi bỏ hết quần áo ra, còn lên phòng trên thì chắc chắn là sẽ có một em xinh đẹp nửa Âu nửa Á bước vào xoa bóp đây chứ gì? Nghĩ đoạn mà thấy 50EUR cũng đáng đồng tiền bát gạo.

Để sẵn sàng vào trận, tôi khều anh bạn Mitsuharu thật thà bảo vào nhà vệ sinh trước rồi đủng đỉnh lên phòng. Lên hành lang tầng 1, các cửa phòng tối om om mà lại có mấy lão già ngồi canh gác, mặt mày khó đăm đăm. Thấy có vẻ không được tự nhiên lắm, tôi phóng thẳng lên tầng 2, trên này kín đáo hơn và cũng khuất tầm mắt hơn. Vào phòng, tôi quan sát thấy căn phòng bé tẹo, chỉ kê vừa đủ một cái ghế dài và chỗ đứng khá chật hẹp. Bụng bảo dạ, cái bọn Thổ này làm cái phòng matxa bèo thật, chẳng thể nào so với phòng VIP ở Việt Nam. Ờ mà phòng ViP ở Việt Nam thì còn có cả phòng tắm riêng, toilet riêng, phòng xông khô riêng, TV LCD bắt các đài thế giới, máy lạnh chạy phà phà, giường matxa riêng có cả cái lỗ để mà thò cái mặt mẹt xuống mỗi khi bị chà đạp.  Ôi, sao so với cái phòng này nó lại bèo thế nhỉ? Không biết lát nữa em Thổ xinh đẹp kia sẽ matxa dư.. lào? Thật là phấn chấn hết sức.

Thấy mấy cái móc tạm bợ trên tường, tôi cởi bỏ trang phục treo lên rồi quấn khăn vào người, cái khăn vừa thô vừa bẩn cứ xoắn vào thì lại rơi ra đúng là xứ này khăn nó cũng khác. Liếc ra ngoài cửa lại thấy có 1 lão già đứng làm hiệu bảo thay đồ xong ra thì khóa trái cửa lại. Tôi hiểu ý nên làm rất nhanh. 2 anh em hí hửng chạy xuống cầu thang để khám phá cái phòng tắm hơi của Thổ nó như thế lào. Vừa xuống đến chân cầu thang, chẳng hiểu cái khăn đểu nó quấn thế nào tự nhiên lại tuột bung ra làm thằng bé cuống cuồng úp mặt vào tường .. mẹ kiếp già rồi mà vẫn xấu hổ phết hi hi…

2 anh em bước qua một lớp cửa gỗ dày là thấy ngay một căn phòng hình tròn, đường kính khoảng 15m, chính giữa là một phiến đá hình tròn, đường kính khoảng 8m, xung quanh tường là những bồn nhỏ bằng đá có vòi nước chảy liên tục. Quan sát chung quanh, tôi thấy có mấy chú khách lực lưỡng đang nằm úp mặt trên phiến đá tròn. Lạ thật, bọn Thổ chơi quả Sauna này hơi bị độc. Ở xứ mình, Sauna là vào phòng kín bằng gỗ, trong phòng có một lò lửa nung mấy cục đá và một xô nước có cái gáo bằng gỗ, tùy theo ý thích mà khách dùng cái gáo gỗ múc nước đổ vào đá cho nó bốc hơi lên mà tắm khô. Bên Thổ thì lại nằm trên đá. Tôi đến ngồi thử lên phiến đá thì nó nóng dễ sợ, ban đầu chỉ dám đặt 2 cái mông xuống, sau đó dùng 2 tay chịu cho lưng từ từ … từ từ xuống, hơi nóng bốc lên từ phiến đá chỉ sợ bỏng cả da. Ấy thế mà khi cả người đã nằm trên phiến đá rồi lại thấy rất dễ chịu, Tôi trườn người lên trước cho toàn thân nằm gọn trên phiến đá. Xung quanh bọn Thổ cũng đổi tư thế, nằm úp, nằm ngang, nằm ngửa. Mẹ nó thế lày thì chín hết còn gì. J. Nhìn lên trần nhà, tôi thấy đúng là nó thiết kế cái phòng tắm hơi này khá công phu, trên nóc cao vút như ngôi nhà 4 tầng, lỗ chỗ những lỗ thoát hơi, không hiểu bọn nó đốt than ở chỗ nào mà khí nóng bay lên nghi ngút. Trông cảnh tượng này thật là hoành tráng.

Đang lim dim mơ mộng thì có bàn tay thô bạo đập đập vào chân, mở mắt ra “Oh, no!”, lại một lão già  to béo ục ịch, râu rậm đen sì, người lão cũng quấn cái khăn caro sọc đỏ y như khách. Hắn xé cái bao ni long và rút ra trong đó một cái găng tay bằng nỉ và đeo vào, cái hộp màu vàng như hộp diêm chính là cái hộp đựng cục xá phòng đá. Thế mà tưởng là cái gì huyền bí. Lão già hỏi mấy câu tiếng Anh nhảm nhí “Where are you from?”, mình trả lời “I am from Việt Nam” rất chuẩn thế mà lão không thể hình dung ra được Việt Nam là đất nước nào trên thế giới. Đúng là ngu không chịu được. Sau một hồi vất vả phát âm 2 chữ “Việt Nam” thất bại, hắn đành chịu thua và đút tay vào cái găng rồi bắt đầu chà sát. Ah thế này thì hiểu rồi, trong cái bảng giới thiệu nó bảo là Srubbing 15 phút. Thì ra là nó dùng cái găng tay bằng nỉ mà chà vào người mình thôi có gì đâu. Chà được vài phút, lão chạy ra hứng một xô nước đầy rồi dội thẳng vào người mình cứ như là tắm heo, hắn lại dội tiếp cho vài xô nữa rồi bắt đầu dùng xà bông đá mà tắm cho khách. Đúng là bẩn thỉu thật. Ở Việt Nam mỗi lần đi gội đầu là mấy em đưa ra cả list các loại dầu gội hỏi khách chọn loại nào rất lịch sự, thế mà ở đây lại tắm cả người cả đầu, cả .. tất cả các thứ bằng cái loại xà phòng thấp cấp nhất thế giới này. Sau khi đánh xà phòng cho thằng bé xong, lão già bắt đầu hứng tiếp mấy xô nước và tiếp tục dội và chà tiếp cho sạch sẽ. Sau đó lão mới bắt đầu màn tra tấn dã man của mình. Đúng là từ thời cha sanh mẹ đẻ ra chưa bao giờ bị thằng nào đánh đau như thế mà lại phải trả tiền. Lão bóp 2 vai, rồi kéo ngoặt cả tay ra sau, rồi dùng chân đạp lên sống lưng để làm điểm tựa rồi tiếp tục kéo thằng bé đứng thẳng lên. Mẹ ơi, nếu mà con kêu lên “đau quá” thì bố Thổ này cũng chẳng hiểu gì, mà tự nhiên lại làm nhục quốc thể. Thế nên quyết tâm cắn răng chịu đựng. Lão lại tiếp tục các màn tra tấn khác như bẻ chân, rồi dùng cùi chỏ day mạnh vào xương sường, xương sống, rồi bất thình lình đấm đánh “uỳnh!” một phát vào giữa lưng. Bố tiên sư! ông mày mà đang ở Việt nam thì lão bò ra được cửa với ông mới là chuyện lạ.

Sau hàng loạt các màn tra tấn mà lão thấy thằng nhóc con ở cái nước quái quỷ nào đến chằng chịu van xin hay kêu khóc gì, bản thân lão cũng thấy đuối nên ra hiệu tôi ra tắm ở cái bồn nhỏ sát tường. Trước khi lão biến còn ra hiệu kiểu như là “lát nữa về nhớ bo cho chú nghe con”.

Tôi đứng dội thêm vài gáo rồi lủi thủi lên phòng trên gác 2, mặc lại quần áo rồi cùng chú Mitsuharu thật thà biến nhanh ra khỏi cửa. Chú Mitsuharu miệng thều thào “tớ đói quá, tớ khát quá”.

Đấy tắm hơi kiểu Thổ là như rứa, 50 EUR là hơn 1 Triệu VND chứ ít gì, thôi thì cũng được kinh nghiệm hay ở xứ lạ.

Hôm nay sưu tầm được quả Video này, anh em xem xong là hình dung ra ngay.

http://www.youtube.com/watch?v=Ij8YuHIpOjw

xem thêm thông tin tại wiki http://en.wikipedia.org/wiki/Turkish_bath

 

 

 

 http://www.youtube.com/watch?v=Ij8YuHIpOjw

Advertisements

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 05-Du lịch. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

11 Responses to Nhật ký mây mưa ở istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ)

 1. Quốc Khánh nói:

  hay quá, sinh động quá… Kết luận: chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng… hehehe

 2. Microsoft nói:

  Anh Đông cũng có khiếu hài hước ghê, tội nghiệp cho thân anh bị dần một trận tơi bời mà còn phải trả tiển nữa 🙂

 3. Phuong Nam nói:

  Nghe Đông kể chuyện xong, mới thấy dzõ tính “tò mò táy máy” điển hình của đàn ông nó dư thế lào 😉

 4. daviddoan nói:

  Xin chao Anh Dong!
  Khong biet Anh Dong lam cong tac gi o Istanbul -TR , xong nghe nhung gi anh ke ve Turkey thi te qua , hoi qua loi day , van hoa coi.

  • dongnguyenthe nói:

   hi ban, minh khong noi ve Turkey te hay hinh thuc Turkist Bath cua Tho la te. Day chi la chuyen vui ke cho moi nguoi nghe. Cung la su ngac nhien ve su khac biet van hoa giua Vietnam va Tho Nhi Ky. Chinh nhung su khac biet do lam cho cuoc hanh trinh cua minh thu vi. Neu giong het nhu Vietnam thi dau co gi de ke ra o day. Chac ban cung dang o TNK hoac tung o do thi thay co gi sai khong?

 5. daviddoan nói:

  chao ADong , dung vay toi dang song tai TNK neu co dip moi AD sang ben nay chung ta se cung nhau noi chuyen nhieu ve van hoa TNK , va nhat la Turkist Bath . Cai sai cua AD lam cho nguoi doc hieu sai ve van hoa , con nguoi TNK qua cau chuyen Turkist Bath.

  • dongnguyenthe nói:

   chao ban,
   Minh rat vui duoc ban gop y ve bai viet nay. Minh moi di TNK lan dau tien nen chac chan khong hieu duoc van hoa cua TNK roi. Cung chi giong nhu thay boi so chan voi thoi. So thay cai gi thi la len cai do nen chac chan la khong dung. Bai viet nay minh viet khong nham muc dich noi xau ai cung nhu che bai ai. Minh rat thich nhung ngay o TNK mac du chi duoc o co dung 1 tuan le tham du huan luyen. That la tiec la luc den TNK lai khong duoc gap ban de hoc hoi them ve van hoa cua TNK. Mot diem nua la nguoi TNK cung rat it biet den nguoi Vietnam. Khi minh noi, minh la nguoi Vietnam ho thay la lung lam. Tuy nhien, lai co rat nhieu nguoi Nhat Ban den du lich TNK. Co rat nhieu nguoi TNK dac biet la nhung nguoi ban hang o cho, tham chi co nhieu nguoi di tren duong co the noi duoc tieng Nhat rat tot khi thay cau ban cua minh la nguoi Nhat. Minh nho co mot lan minh den 1 quan an. co rat nhieu nguoi tu cac quoc gia khac nhau cung den. Tren moi ban an, ho cam mot la co. Rieng ban cua minh thi co them mot la co Viet Nam nua. anh boi ban co noi, day la lan dau tien co nguoi Viet Nam den du tiec o quan nay nen ho rat lay lam la. Tuy nhien, buoi tiec ma ho to chuc rat la tuyet voi. Nguoi bieu dien co the hat hau nhu bang bat cu ngon ngu nao. tham chi co the noi duoc vai cau tieng Viet nua. Do la dieu an tuong lon nhat va minh thay o Vietnam chua hoc hoi duoc. Con vu dieu cua cac co gai A Rap thi thoi roi khoi phai che. Minh khong biet ban la Nam hay Nu. Neu sau nay co dip duoc sang TNK du lich hay cong tac, hoac neu co diep ban ve VN choi, minh rat vui duoc lam quen va giao luu de hoc hoi them ve van hoa TNK nhe. Xin ban va tat ca nhung ban nao co doc ve bai viet cua minh va hieu khong dung ve van hoa TNK. Chuc ban nam moi 2011 moi su nhu y.

   • khanhdu nói:

    bai viet cua a dong rat hay, doc vui va co the cam nhan dc chinh xac the nao la Turkey Bath, mot su so sanh ” van hoa matxa ” hai huoc giua VN va TNK, mong Bac Dong co di dau thi up them bai de ace doc. many thanks

  • Dan Dan nói:

   My lecturer is from Turkey, his english is terrible ^_^
   but he’s funny, I think I’m going to ask him about Turkish bath someday later ^^.
   I have an assignment which there is a question “Why madonna choose Istanbul to show her beast in her concert?” Why Istanbul and not any other cities ?”
   It’s great to know you’re living there, and I’ll so much appreciate if you could tell me something about the city and its people, are they very open minded ?

   Best regards,
   Dan

 6. Dan Dan nói:

  mmm , khong thich’ cai’ nay` “Bố tiên sư! ông mày mà đang ở Việt nam thì lão bò ra được cửa với ông mới là chuyện lạ.” va` may’ sentence kha’c nua~ ! Anh viet’ cu’ nhu 1so may’ dua’ nho’c viet stories tren facebook bay gio` vay, khong mun’ noi’ “khong co van hoa’ “, nhung co the noi’ la thieu van hoa’ .
  Neu’ o vn thi` anh lam` gi` nguoi dan ong kia ?? O VN cung~ co’ cho^~ massage tuy khong den noi nhu tra tan’ nhu anh noi’ nhung cung~ khong nhe nhang` nhu may’ dua’ con gai’ dau. Anh bit’ massage tam quat nguoi mu` chu*’ ? ^_^ thu 1 lan` di, va` xem anh co’ dam’ lam` gi nguoi ta khong,, massage chinh’ hieu day’,, VN traditional

  Best regards,

  • dongnguyenthe nói:

   Đúng là ngày xưa mình viết văn cũng hơi lỗ mãng. Ngày xưa, cũng định chỉ viết lên đây rồi gửi link cho vài anh em bạn bè thân đọc chứ không phải public nên viết theo kiểu vui, tếu như đang nói chuyện thôi.

   Thật ra ở VN chưa bao giờ thấy loại hình tắm này nên thấy hay muốn chia sẻ cùng mọi người. Cũng còn nhiều loại hình thú vị nữa ờ Thổ Nhĩ Kỳ mà mình chưa có thời gian viết ra. Hy vọng các bạn có điều kiện trải nghiệm 1 chuyến.

   Cảm ơn bạn đã góp ý nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s