Chuẩn Open XML của Microsoft Office System


Giới thiệu Open XML

 

Có một điều bạn không thể bỏ qua trong rất nhiều các kỹ thuật mới xuất hiện trên nền tảng Microsoft Office 2007. Ngôn ngữ chỉ dấu Open XML cho tài liệu, bảng tính và trình diễn đã xuất hiện để giảm bớt những khó khăn gặp phải khi phát triển và lưu trữ tài liệu dùng kỹ thuật nhị phân cũ. Open XML cung cấp một môi trường mở và chuẩn hoá được xây dựng trên rất nhiều chuẩn sẵn có như XML, ZIP và Xml-Schema. Vì những kỹ thuật này xâm nhập vào tất cả các nền tảng được sử dụng hiện nay, tài liệu sẽ không còn là một hộp đen chứa dữ liệu định dạng. Thay vào đó, tài liệu đã trở thành dữ liệu! Dễ dàng cho việc tích hợp vào các qui trình kinh doanh. Open XML cung cấp một số công nghệ mới cho phép các dữ liệu kinh doanh có thể được biểu diễn bên ngoài thân chính tài liệu nhằm dễ dàng hơn cho việc truy cập đến những vùng quan trọng và vic tái sử dụng tài liệu.

 

Chuẩn Open XML

 

Chuẩn chỉ dấu tài liệu Open XML ra đời để vượt lên phương pháp nhị phân cũ dùng lưu trữ nội dung tài liệu trên nên tảng Microsoft Office. Đây là một định dạng dựa trên XML đã được chun hoá và sử dụng các công nghệ mở nòng cốt cho các giải pháp trên nhiều nền tảng phần mềm và hệ điều hành.

 

Phiên bản chuẩn đầu tiên có ba ngôn ngữ chỉ dấu chính:

  • WordprocessingML cho tài liệu,
  • SpreadsheetML cho bảng tính và
  • PresentationML cho trình diễn.

 

Ngoài ra còn có rất nhiều chỉ dấu được định nghĩa bên dưới như DrawingML để hỗ trợ đồ hoạ, biểu đồ, bảng và sơ đồ. Một tài liệu Open XML là một bộ chứa, nó chứa nhiều phần. Tại một thời điểm bộ chứa có thể là một tệp ZIP và các phần có thể được xem như các tệp được nén trong ZIP nhưng bạn cũng có thể lưu trữ các phần tài liệu trong một cơ sở dữ liệu để tối ưu việc tái sử dụng. Bên cạnh việc chuẩn hoá chỉ dấu tài liệu, cấu trúc bên trong bộ chứa cũng được chuẩn hoá. Cấu trúc này gọi là Quy ước Gói m(Open Packaging Convention) . Một phần quan trọng khác của đặc tả là mục Tương thích Chỉ dấu, Nó chứa thông tin chi tiết về các cách thức chẳng hạn như quản lý phiên bản, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến chỉ dấu.

 

Advertisements

About dongnguyenthe

Luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ngoài thời gian làm việc bận rộn, tôi thích dành nhiều thời gian cho bọn trẻ con, giúp chúng học và giải trí, tập luyện thể thao. Về cá nhân, tôi rất coi trọng việc rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, thích đọc sách, viết lách, du lịch mạo hiểm và chụp ảnh.
Bài này đã được đăng trong 01-Công việc, 10-Office 2007. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s